Cúng sao giải hạn đầu năm có phải là mê tín?

THỨ SÁU, 23/02/2018 09:44:00

Mặc dù nhiều người cho rằng đây là hành động cần thiết giúp họ tránh được xui xẻo từ sao xấu nhưng cũng có người cho rằng đây chỉ là hành động mê tín dị đoan.

Nguồn gốc cúng bái sao có từ Trung Hoa cổ đại. Ngay từ khi đó, các nhà thiên văn đã nhận ra sự vận chuyển của các tinh tú trên bầu trời có ảnh hưởng to lớn với mọi sinh vật trên Trái đất, bao gồm cả con người.

Trong đó, có tổng cộng 9 sao chiếu mệnh là La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Độ, Thái Âm, Mộc Đức. Trong đó, xấu nhất với đàn ông là sao La Hầu, đàn bà là sao Kế Đô.

Cúng sao giải hạn đầu năm có phải là mê tín?
Nhiều người tin rằng dâng sao giải hạn giúp xua đuổi vận đen từ sao xấu.

Theo Tín ngưỡng, phong tục và những kiêng kỵ dân gian Việt Nam do Ánh Hồng biên soạn, Chuyện các vì sao ảnh hưởng đến con người không hẳn là mê tín vì những năm tuổi có chu kỳ biến đổi, nhiều khả năng gây bất lợi về sinh học cho cuộc đời mỗi người. 

Tuy nhiên, trái với quan điểm của tác giả Ánh Hồng, Thượng tọa Thích Nhật Từ - Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng tục này hoàn hoàn mê tín dị đoan vì xuất phát từ tục coi bói.

Thượng tọa cho biết: "Đây là quan niệm hoàn toàn mê tín dị đoan, gieo rắc niềm tin không có cơ sở khoa học và nhân quả. Người tin sẽ rơi vào nỗi sợ hãi nghiêm trọng, tác động đến tâm lý, thái độ sống và thậm chí là sự sinh hoạt thường nhật của họ. Xui hay hên, tốt hay xấu, hạnh phúc hay khổ đau, thành công hay thất bại đều là những điều diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của con người".

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm