Tết tha phương - đường về quê còn xa lắm

THỨ SÁU, 30/01/2015 07:00:00

 Đâu đó trên những con đường ở Sài Gòn vẫn còn nhiều những mảnh đời bất hạnh, những người thiếu điều kiện phải xa quê nhà để lập nghiệp từ nhỏ. Có người thậm chí mấy năm rồi vẫn chưa có dịp về thăm quê...


Bác Nguyễn Huỳnh Mai (sinh năm 1953) quê ở Đồng Tháp nhưng phải 2,3 năm mới có cơ hội về thăm quê. Bác vào Sài Gòn cũng được gần 20 năm rồi, trước đây làm đủ mọi nghề. Bây giờ tuổi đã già nên chuyển sang chạy xe ôm 1,2 năm đổ lại đây. Tết năm nay chưa biết có về quê hay không.Anh Nguyễn Mạnh Tuấn (sinh năm 1972) đang đào ống nước trên đường Nguyễn Đình Chiểu. Anh vào Sài Gòn lao động chân tay cũng được 15 năm nay.Quê anh ở tận Thanh Hóa nên ít có dịp về. 


Chị Hồ Thị Quyền (sinh năm 1960) quê ở Quãng Ngãi, vào Sài Gòn được gần 25 năm. Ba chị mất vì chiến tranh từ khi chị mới 7 tuổi. Mẹ chị gần đây lại bị tai biến nhưng mà thỉnh thoảng mới có điều kiện về quê. Tết năm nay vui hơn mọi năm vì bên đại lý báo có hỗ trợ tiền vé xe để chị về quê thăm mẹ. 
Anh Phan Thành Luân (sinh năm 1986) làm nghề nối cáp quang cho công ty viễn thông. Dù nhà ở Đồng Nai nhưng cũng không thường xuyên về nhà. Tết năm nay cũng phải chờ công ty sắp xếp mới được nghỉ. Gần tết, công việc nhiều và nặng hơn ngày thường. Trong ảnh, anh cùng đồng nghiệp đang làm tăng ca lúc 7 giờ tối tại một góc đường Huỳnh Thúc Kháng.Anh Đặng Quốc Dương (bên phải) cùng họ hàng của mình là Đặng Thanh Long (bên trái) đang ngồi ăn xế trước công trường đối diện Nhà hát thành phố trước khi bắt tay vào công việc. Ca làm việc của các anh từ 19h30 tối đến tận 5h sáng hôm sau. Cứ vào giờ này mỗi ngày là các anh chị công nhân lại tụ tập ở đây nói chuyện rôm rả. Hai anh quê ở An Giang nhưng cũng không có nhiều thời gian để về. Tết năm nay còn phải đợi xếp lịch, trúng ngày nào thì tranh thủ về ngày ấy.Chị Đặng Thị Hiền (sinh năm 1976) từ tân Yên Lãng, Vĩnh Phú vào đây lập nghiệp, để con ở nhà cho bố nuôi. Anh ở quê làm thợ mộc, chị vào đây thu mua phế liệu cũng được gần 4 năm rồi. Tết năm nay chị nhất định sẽ về quê thăm các con. Mỗi năm cũng chỉ có mỗi dịp này là vui nhất thôi mà.


Anh Tạ Minh Đức (sinh năm 1972) bị ba mẹ bỏ rơi từ nhỏ nên cũng không biết rõ quê quán của mình ở đâu. Anh bắt đầu bán giày ở vỉa hè trong khoảng 7 năm trở lại đây, vì trước đó làm lao động chân tay trong chợ vất vả quá. Bạn bè trong cô nhi viện, mỗi người một số, cũng còn nhiều người khổ hơn anh. Hàng tháng, anh vẫn về thăm lại nơi đó như là gia đình duy nhất của mình.


Cô Phạm Thị Tư (sinh năm 1962) quê ở Quảng Ngãi, hiện đang ở trọ tại Quận 12. Mỗi ngày cô phải đi dạo khắp quận 1 để bán trung bình khoảng 100 cái bánh dày. Công việc cũng không vất vả nhiều, lại tự do về thời gian nên mỗi năm cô tranh thủ về quê vào dịp Tết. "Năm nay ở quê hết tháng giêng mới vô lại", cô hớn hở trả lời.


Em Nguyễn Văn Bạc (sinh năm 1996) vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải bỏ học từ năm lớp 6, theo gia đình cả nhà gồm ba mẹ và chị gái vào Sài Gòn lao động kiếm sống. Em vừa quét sơn cho bưu điện Thành phố, vừa hồn nhiên trả lời phỏng vấn mà không để ý sơn còn dính trên mắt. Tết này cả nhà em sẽ thu xếp về Kiên Giang để thăm ông bà và họ hàng.


Anh Nguyễn Văn Hoàng (sinh năm 1983) từ Hà Nội vào Sài Gòn lập nghiệp từ năm 1999 nhưng bắt đầu bán mía từ khoảng 7 năm trở lại đây để tự do. Hàng ngày anh đi di động khắp nơi từ 6h sáng đến 9h tối, trong vùng Quận 5 đến Quận 1. Ba mẹ ở nhà vẫn còn đang làm ruộng rất vất vả, nên mỗi năm anh cũng cố gắng về nhà thăm ông bà một lần, mỗi dịp Tết đến. 

Sơn Phước (Depplus/MASK)

  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm