NSND Tuệ Minh - diễn viên phim kinh điển 'Vĩ tuyến 17 ngày và đêm' - qua đời

CHỦ NHẬT, 25/02/2018 09:33:20

NSND Tuệ Minh, vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi, đã từ trần sáng 24/2, hưởng thọ 80 tuổi

Theo thông tin từ gia đình, NSND Tuệ Minh đã từ trần vào ngày 24/2/2018. Nữ diễn viên kỳ cựu của điện ảnh Việt Nam sinh ngày 24/2/1938 và qua đời đúng vào ngày sinh nhật tròn 80 tuổi. 

Lễ truy điệu và đưa tang được cử hành vào hồi 7-9h sáng 26/2 tại Nhà Tang lễ Cầu Giấy, Hà Nội. Tang lễ do Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tổ chức.

NSND Tuệ Minh - diễn viên phim kinh điển Vĩ tuyến 17 ngày và đêm - qua đời
NSND Tuệ Minh thời trẻ (ảnh tư liệu)

NSND Tuệ Minh diễn viên khóa 1 của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam. Bà từng tham gia các phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam như Một ngày đầu thu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Ngày lễ Thánh, Vợ chồng anh Lực, Dòng sông âm vang…

Vai Hương trong phim Vợ chồng anh Lực đã giúp Tuệ Minh đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc tại LHPVN lần thứ II.

Tuệ Minh còn là một nghệ sĩ rất đa năng. Bà còn lấn sân sang sân khấu và để lại dấu ấn với vở kịch Cách mạng do nhà văn Nguyễn Khải viết kịch bản. Bên cạnh đó, nhờ giọng nói truyền cảm, bà còn tham gia cộng tác với Đài Tiếng nói Việt Nam trong chương trình đọc truyện đêm khuya. 

NSND Tuệ Minh còn được biết đến với tư cách vợ của nhà văn Nguyễn Đình Thi. Trước đó, bà từng lập gia đình với đạo diễn Huy Vân. Khi ông Huy Vân qua đời, bà ở một mình. Thế nhưng cái duyên đã đưa bà Tuệ Minh và Nguyễn Đình Thi đến với nhau. Hai người đã chung sống với nhau hạnh phúc suốt 20 năm.

Về già NSND Tuệ Minh ở viện dưỡng lão. Theo nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, cô con gái thứ hai của bà Tuệ Minh từ Pháp về Việt Nam ăn Tết và đã kịp ở bên mẹ khi bà qua đời.

Mai Mai / MASK Online

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm