NSND Minh Hòa: Cuộc đời nghệ thuật cơ may đến thời điểm nào không ai đoán trước

THỨ NĂM, 28/06/2018 10:52:00

NSND Minh Hòa còn hơn một năm nữa sẽ về hưu, chị đã dành thời gian trải lòng về chuyện đời, chuyện nghề trong suốt hơn 40 năm gắn bó với nghệ thuật. Chị bộc bạch, cuộc đời nghệ thuật cơ may đến thời điểm nào không ai đoán trước.

+ Nhiều đồng nghiệp của chị như NSND Lan Hương, NSND Hoàng Dũng… khi đến tuổi về hưu đều có vai diễn ấn tượng, còn chị hơn một năm nữa sẽ về hưu, vậy chị có mong muốn mình cũng sẽ có một vai diễn để đời như họ?

- Từ khi đến với nghệ thuật cho đến thời điểm hiện tại, tôi luôn có một quan niệm, trong cuộc đời nghệ thuật cơ may đến thời điểm nào không ai đoán trước. Nghề diễn viên không chỉ là đam mê mà còn là nghiệp mà mình sẽ mang đến cuối cuộc đời. Vậy nên, tôi hay nhiều diễn viên khác luôn mong muốn có những vai diễn đợi chờ mình tiếp theo.

NSND Minh Hòa: Cuộc đời nghệ thuật cơ may đến thời điểm nào không ai đoán trước
NSND Minh Hòa

Dù vai chính hay phụ thì chúng tôi sẽ luôn cháy hết mình cho nghệ thuật và khán giả. Còn vai diễn được khán giả đón nhận, hay được truyền thông để ý thì nghệ sĩ nào cũng mong có điều đó, nhưng cơ hội đến còn “tùy duyên”.

+ Thời gian gần đây, chị đã tái xuất truyền hình qua vai diễn bà Sang trong bộ phim “Những người nhiều chuyện”, vậy giữa chị và nhân vật này có điểm gì tương đồng?

- Tôi đã đảm nhận khá nhiều vai diễn trên truyền hình, từ chính diện đến phản diện nhưng so với một Minh Hòa ngoài cuộc sống đời thường rất khác nhau. Trong bộ phim truyền hình “Những người nhiều chuyện” tôi đảm nhận vai bà Sang, một bà cô già đồng bóng, nhuộm tóc, sơn móng chân móng tay, và trên người đeo nhiều nhẫn vàng, vòng vàng… Có những hôm đi quay, sau khi hóa trang cho nhân vật của mình, đứng trước gương mà tôi không nghĩ đây là mình.

Sau khi bộ phim phát sóng đã có nhiều người gặp tôi đều nói: “Ô, cô này ở ngoài nhỏ nhắn, hiền lành và có đồng bóng thế đâu, sao trên phim béo thế, ghê gớm thế”. Nhưng Minh Hòa ngoài đời thì rất đơn giản về ngoại hình. Có lẽ, điểm chung giữa nhân vật và tôi đó là luôn yêu thương những người thân của mình hết lòng.

NSND Minh Hòa: Cuộc đời nghệ thuật cơ may đến thời điểm nào không ai đoán trước
 NSND Minh Hòa trong bộ phim truyền hình

+ Khán giả rất ngạc nhiên khi chị đã đạt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, hay Phó Giám đốc một nhà hát kịch nhưng vẫn hàng ngày đến trường? 

- Thời gian qua nhiều báo đưa tin Minh Hòa 50 tuổi vẫn đi học là không đúng. Tôi xin đính chính lại là tôi đã tốt nghiệp năm 2013. Việc học đối với tôi chưa bao giờ là nhàm chán và bằng cấp không phải để mang ra chưng diện.

Tôi thấy trên thế giới có nhiều cụ ông, cụ bà đã 80 tuổi nhưng vẫn tốt nghiệp qua mạng, đây là điều mình nên học hỏi. Đi học giúp mình thêm nhiều kiến thức để bổ trợ trong công việc. Bởi ngoài công việc ở nhà hát tôi còn tham gia giảng dạy. Không riêng tôi mà còn có nhiều nghệ sĩ như NSND Lan Hương, NSND Lê Khanh… cũng đâu còn trẻ nữa nhưng vẫn theo học, các chị chỉ tốt nghiệp trước tôi một năm. 

- Dường như các vai chị diễn trên truyền hình đều do chính mình lồng tiếng, phải chăng chị còn e ngại với việc lồng tiếng của phim Việt Nam?

+ Tôi may mắn được ông trời cho cả hình lẫn tiếng. Vì thế, sau khi kết thúc quay phim các đạo diễn đều yêu cầu tôi lồng tiếng. Ngoài ra, các bạn tổ chức hậu kỳ lồng tiếng cũng đều nhắc các diễn viên, khi đóng phim nếu lồng tiếng được thì nên tự lồng tiếng để vai diễn tốt hơn.

- Gần đây chị tham gia làm Ban giám khảo nhiều cuộc thi sắc đẹp, chị nhận xét và nhắn nhủ gì với các bạn trẻ khi đến đấu trường sắc đẹp?

+ Hiện nay, các cuộc thi sắc đẹp tổ chức khá nhiều và số lượng thí sinh tham gia cũng rất đông. Tiêu chí mỗi cuộc thi đều khác nhau. Tôi đã tham gia chấm thi các cuộc thi sắc đẹp cách đây hàng chục năm và thấy ngày nay  các em đã biết cách làm đẹp, tự tin trước ống kính hơn. Tuy nhiên, vì nhiều em lạm dụng  trang điểm nên đã khiến mình già đi và làm khó cho ban giám khảo “đãi ngọc tìm vàng”. 

Tôi chỉ khuyên các em nếu đến với cuộc thi sắc đẹp thì hãy diện bộ cánh thật đẹp nhưng nên trang điểm nhẹ nhàng, mộc mạc. Quan trọng nhất, đó chính là nền tảng kiến thức để khi đăng quang, các em vừa đẹp về hình thức, lẫn tâm hồn và trí tuệ. Đấy chính là điều các em nên hướng đến để đại diện cho sắc đẹp phụ nữ Việt Nam.

- Minh Hòa – Minh Vượng là một cặp đồng nghiệp thân thiết gắn bó từ sân khấu đến với cuộc sống, chị có điều gì nhận xét về NSƯT Minh Vượng?

- Chị Minh Vượng chọn con đường không lấy chồng. Thật ra, chị Minh Vượng có rất nhiều người yêu và muốn gắn bó đấy. Mọi người không nên nhìn hình dáng xù xì của chị mà đánh giá. Nghệ sĩ Minh Vượng là một người vô cùng duyên dáng, nấu ăn rất ngon. Có nhiều người thấy Minh Vượng nam tính nhưng thật ra không phải. Ẩn sâu trong con người chị là một người phụ nữ yếu đuối và mềm lòng. Thật ra, Minh Hòa còn nam tính hơn cả Minh Vượng./.

+ Xin chân thành cảm ơn NSND Minh Hòa!

Theo Ngô Đồng (Tổ Quốc)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm