Khuyên tai - vũ khí cất giấu bí mật lợi hại của chị em

THỨ SÁU, 01/08/2014 09:00:00

Ngày nay những đôi khuyên tai đã trở thành món đồ trang sức không thể thiếu của người phụ nữ. Nhưng Ít người biết rằng, chính đôi khuyên tai ấy trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ là nơi cất giấu tài liệu cách mạng an toàn. 


Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng bào ta đều ý thức được rằng đi theo cách mạng là con đường duy nhất để cùng đồng bào cả nước sớm thoát khỏi ách nô lệ. Bên cạnh những công việc như nuôi giấu cán bộ cách mạng, tiếp tế quân lương, công việc giao liên cũng vô cùng quan trọng. Viêc tìm kiếm phương thức liên lạc để địch không phát hiện ra gặp rất nhiều khó khăn.
 
Hồi đó, khi đi qua các điểm kiểm tra của địch, nhiều giao liên do không giấu cẩn thận tài liệu mật nên bị phát hiện rồi bị bắt, tra tấn dã man.Sau một thời gian nghiên cứu, cán bộ cách mạng hoạt động bí mật cùng với các nghệ nhân đã bàn bạc, thống nhất phương án chọn phụ nữ làm giao liên vận chuyển tài liệu mật. Bởi phụ nữ là đối tượng mà địch ít nghi ngờ và việc đeo các trang sức là điều kiện thuận lợi để giấu tài liệu mật an toàn. 

Trở thành một món đồ trang sức phổ biến của chị em phụ nữ ngày nay nên việc sản xuất ra những đôi khuyên tai đẹp, cầu kì không phải là việc quá khó khăn.
 
 
 
Tuy nhiên ngày xưa, để có được 1 đôi khuyên tai làm trang sức là 1 việc không hề đơn giản. Và để biến những đôi khuyên tai ấy trở thành dụng cụ chiến đấu lại càng khó hơn nữa.
 
Nhờ có đôi bàn tay khéo léo, điêu luyện, các nghệ nhân đã dùng bạc tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau nhưng phổ biến nhất là loại hình tròn to. Có hai loại khuyên tai được làm ra để phục vụ cho việc vận chuyển tài liệu mật đó là loại dùng gỗ nhẹ, rỗng bên trong, sau đó bọc lớp bạc mỏng bên ngoài (loại khuyên tai này dùng để vận chuyển tài liệu mật bằng giấy) và loại dùng ống tre già, nhỏ, bọc bên ngoài lớp bạc mỏng, hai bên đầu đeo tai dán hai miếng gương tròn vừa với lỗ rỗng của khuyên tai (loại này dùng để vận chuyển đá lửa). Những loại khuyên tai này thường tròn, to hơn loại khuyên tai vốn có để đảm bảo sức chứa bên trong. Nhờ có sáng kiến dùng khuyên tai để cất giấu tài liệu, công việc giao liên đã trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.
 
  
Khuyên tai không chỉ đơn giản là một món đồ trang sức mà còn là thứ vô cùng kì diệu trong mắt những người làm cách mạng thời bấy giờ.
 
Đọc thêm 
 
Hồng Thái (Depplus.vn/MASK) 
 



Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm