Họa tiết Long Phụng – niềm kiêu hãnh Á Đông

CHỦ NHẬT, 02/02/2014 11:00:00

Depplus.vn - Tết đến, xuân về, cùng ngắm họa tiết ý nghĩa này khoe vẻ bí ấn thâm trầm và đầy kiêu hãnh trên sàn diễn và thảm đỏ thế giới cũng như  đầy ý  nhị sâu lắng trên tà áo dài của riêng người phụ nữ Việt Nam.  

Cùng với sự chuyển mình ngoạn mục trong kinh tế và nhiều lĩnh vực, phương Đông đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ hướng về. Văn hóa và những tư tưởng nhân văn sâu sắc của các nước Á Đông là nguồn cảm hứng cho văn học, điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật và đặc biệt là thời trang của các nước  phương Tây.
 
  
 
Thâm trầm sâu lắng, cổ kính, xúc tích, các biểu tượng văn hóa phương Đông đã chinh phục các nhà thiết kế thời trang khó tính nhất. Một trong những biểu tượng có mặt trong nhiều bộ sưu tập thời trang gợi nhớ một thế giới phương Đông bí ẩn, tiềm tàng, đó là họa tiết long phụng ( rồng – phượng ).
 
 
 
 
 
 Với phương Đông, hình ảnh Long Phụng gắn liền cùng đời sống tâm linh, đem lại may mắn, quyền lực, phồn thịnh. Theo truyền thuyết, rồng là một con vật có vảy, có ý nghĩa may mắn. Phượng hoàng là loài có lông, mang ý nghĩa tôn kính. Hình tượng Rồng – Phượng này ngụ ý về một đất nước thái bình, hạnh phúc, giàu sang; đó là tượng trưng của sự cát tường và may mắn. 
 
Rồng và Phượng vốn là biểu tượng rất cao qúy nằm trong bộ Tứ Linh. Rồng tiêu biểu cho cha, người chồng, người quân tử, Hoàng đế. Còn phượng là biểu tượng của người phu nhân, người vợ, Hoàng hậu.. Nó là biểu tượng của đức hạnh và vẻ duyên dáng, thanh nhã. Phượng hoàng cũng biểu thị cho sự hòa hợp âm dương. Sự kết hợp của Rồng và Phượng là biểu tượng tuyệt vời của hạnh phúc lứa đôi, sự may mắn thịnh vượng về công danh, tài lộc và địa vị xã hội. Chính vì thế, họa tiết rồng phượng là họa tiết của vua chúa, hoàng tộc, của sự cao quý, sang trọng. Những triết lý sâu xa đó đã chinh phục các nhà thiết kế thế giới. Để rồi, cùng với kimono của Nhật Bản, họa tiết long phụng của các nước Á Châu đã hơn một lần có mặt trong các bộ sưu tập Haute Couture đỉnh cao và được các ngôi sao, các fashionista gạo cội mê mẩn chọn mặc trên thảm đỏ trong các sự kiện sang trọng như một cách để quảng bá hình ảnh đất nước hoặc bày tỏ niềm ngưỡng mộ văn hóa Á Đông. 
 
Tết đến, xuân về, cùng ngắm họa tiết ý nghĩa này khoe vẻ bí ấn thâm trầm và đầy kiêu hãnh trên sàn diễn và thảm đỏ thế giới cũng như  đầy ý  nhị sâu lắng trên tà áo dài của riêng người phụ nữ Việt Nam.
 
1. Long phụng trong những thiết kế đỉnh cao 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lauren Xu haute couture 2013
 
 
 
 
 
 
 những thiết kế với họa tiết long phụng của các nhà thiết kế châu Á 
 
 
 
 
Gucci Thu Đông 2013 
 
 
 
Emillio Pucci   
 
2. Họa tiết long phụng  kiêu hãnh trên thảm đỏ và độc đáo ngoài phố
 
 
 
Phạm Băng Băng và những bộ đâm lọng phụng kiêu hãnh trên thảm đỏ thế giới
 
 
nối gót Băng Băng, đàn em Trương Vũ Kỳ cũng diện đầm họa tiết long phụng ra mắt bạn bè thế giới
 
 
 
Elizabeth Hurrley  
 
 
Jessica Chastain  
 
 
 
 
 
 
các fashionista háo hức với họa tiết  độc đáo này 
 
3. Long phụng không thể thiếu trên áo dài phụ nữ Việt Nam
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Kim ( Depplus.vn / MASK ) 
  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm