Cô đơn ở tuổi già, 'bác Ba Phi' của Đất rừng phương Nam cảm thấy 'hạnh phúc' nếu được chết sớm

THỨ NĂM, 28/12/2017 20:26:00

Ở buổi họp báo giới thiệu bộ phim "Kẻ trộm chó", Mạc Can chia sẻ về sách mới và cuộc sống lang bạt cô đơn của người nghệ sĩ già.

Năm 2015, sang Mỹ ở không được bao lâu thì về Việt Nam, Mạc Can tiếp tục cuộc sống của một nghệ sĩ nghèo thích ngao du. Sau đó ông bị bệnh, phải nằm viện cấp cứu. May mắn được nhiều đồng nghiệp cùng chung tay giúp đỡ, sức khoẻ của ông giờ đã đỡ hơn trước rất nhiều. Trong bài phỏng vấn với tờ Dân Việt, nghệ sĩ khoe cánh tay khẳng khiu bảo: “Vẫn ngon lành. Tôi đang ở tuổi 27, vừa mới dậy thì nên hay bệnh linh tinh”. 

Thu nhập của Mạc Can bây giờ phụ thuộc vào việc đóng phim và viết sách, ông vẫn tự lái chiếc xe cũ kỹ của mình rong ruổi trên nhiều con đường dù sức khỏe không còn như trước. Đã 72 tuổi, Mạc Can bảo ông không có nhiều nhu cầu trong cuộc sống. Ăn ngày một bữa, chỉ cần nấu cơm, khi nào chín vào một đồ hộp ra, lát sau đã có thể ngồi ăn ngon lành. “Có khi, cả ngày tôi chỉ cần uống ly trà đá thôi cũng đủ”, ông nửa thật nửa đùa.

Khi hỏi vể công việc diễn xuất ở tuổi xế chiều, ông thành thật: "Đôi khi cũng bấp bênh vì nếu không có phim hoặc không có gì để viết là đi luôn”. Giờ đây khi đã là Hội viên của Hội điện ảnh TP. HCM, ông bảo mình phải giữ lòng tự trọng và cho bản thân mình có quyền được kén chọn vai diễn nhiều hơn so với nhiều năm trước. “Không mời là tôi không đóng”, Mạc Can tiếp lời: "Ai cũng bảo tôi nói chuyện không nghiêm túc, nhưng tôi nói sự thật đấy chứ”.

Cô đơn ở tuổi già, bác Ba Phi của Đất rừng phương Nam cảm thấy hạnh phúc nếu được chết sớm
(Ảnh: Dân Việt)

Dù người khác nhìn vào, họ có thể xót xa cho số phận lênh đênh của một nghệ sĩ, nhưng Mạc Can chưa bao giờ thừa nhận ông sống một mình. Ông bảo, "tôi đang sống với chính tôi thì làm sao gọi một mình được".

Vừa xuất bản tác phẩm "Có cha trong đời có mẹ trong đời", ông hóm hỉnh tự nhận mình là nhà văn trẻ vì bén duyên với công việc viết lách khá trễ. Dù thế, với chất liệu phong phú từ cuộc sống của mình, ông có thừa kinh nghiệm để đem đến cho độc giả cái nhìn trần trụi lẫn tươi đẹp về cuộc sống.

Cô đơn ở tuổi già, bác Ba Phi của Đất rừng phương Nam cảm thấy hạnh phúc nếu được chết sớm
(Ảnh: Dân Việt)

Dù là hội viên của Hội nhà văn TP. HCM, song Mạc Can không dám nhận mình là nhà văn, ông bảo mình chỉ là người viết truyện.

Mạc Can thổ lộ ông sẽ hạnh phúc biết mấy nếu được sớm ra đi. Ông bảo không phải mình lười sống, ai đến cái tuổi gần đất xa trời này cũng đều mong ước như vậy. Ông muốn rút ngắn tuổi thọ của mình nếu có phép màu để làm thế.

Nghe câu chuyện của Mạc Can, chúng ta cảm nhận được hạnh phúc pha lẫn nỗi buồn, cái buồn trước mắt là khoảng thời gian ông tồn tại trong cuộc đời còn quá ít, nhìn mọi việc chán chường, không còn bao lâu nữa mình sẽ tạm biệt những gì nhìn thấy hôm nay. Còn hạnh phúc, có lẽ đơn giản vì được thấy người nghệ sĩ tài hoa này vẫn bước tiếp trên con đường nghệ thuật dù đã ở cái tuổi xế chiều. 

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm