Có nên bỏ ngang đại học để đi làm kiếm 10 triệu/tháng và câu trả lời bất ngờ

THỨ SÁU, 18/05/2018 10:34:03

Blogger Hannah Nguyễn vừa chia sẻ câu hỏi của cô em gái đang học rằng 'có nên bỏ ngang đại học để đi làm kiếm 10 triệu/tháng?'. Kèm với đó là lời khuyên của chị khiến nhiều người suy ngẫm.

Hannah Nguyễn nữ giám đốc kiêm blogger vừa chia sẻ câu chuyện mà mình nhận được từ người em gái.

Theo đó, nữ blogger xinh đẹp chia sẻ: “Có em gái đang học đại học nhắn hỏi chị là em đang đi làm ở nhà hàng Tây với mức lương khá là cao, gần 10tr/tháng, mức lương mà nhiều bạn trẻ ra trường mơ ước cũng chưa chắc đạt được. Nhưng, vừa đi học vừa đi làm thì không kham nổi, em muốn nghỉ học đi làm luôn và xin chị một lời khuyên”.

Từ câu hỏi của người em, chị Hannah Nguyễn đã kể lại câu chuyện thực tế của chị và người bạn chị để người em tự có quyết định đúng đắn cho mình.

Có nên bỏ ngang đại học để đi làm kiếm 10 triệu/tháng và câu trả lời bất ngờ
Câu chuyện có nên bỏ đại học để đi làm luôn của chị Hannah Nguyễn gây chú ý.

Theo đó, chị Hannah Nguyễn kể lại: "Ngày xưa lúc Na học năm cuối trung học thì có mấy người bạn đã đi làm full-time. Ban đầu họ cũng đi làm thêm sau giờ như Na thôi, nhưng vì nhu cầu ăn tiêu nhiều hơn, chán học, và cũng vì ham tiền trước mắt nên các bạn ấy dần dà bỏ học đi làm luôn.

Thời đó, những đứa đi làm thêm như Na kiếm chỉ được 2-3 trăm đô mỗi tháng, còn các bạn ấy đã kiếm được cả 2 nghìn đô nên trong mắt các bạn đồng trang lứa thì các bạn ấy đã là đại gia.

Các bạn ấy thoải mái ăn tiêu (thoải mái so với sinh viên tụi Na hồi đó), có tiền mua xe xịn nên nói chung là ngầu lắm. Các bạn ấy cũng cảm thấy mình hơn hẳn những người còn lại nên khoái lắm, rủ Na bỏ học đi làm miết.

Nhưng cha mẹ Na khó lắm, bỏ học chắc chắn sẽ bị cả nhà từ luôn. Mà cho dù không từ thì Na cũng luôn tin là mình phải tiến thân bằng con đường học vấn thôi. Rồi bao nhiêu năm trôi qua, Na học xong đại học rồi kiếm được việc làm. Và cái công việc đầu tiên Na làm sau đại học đã được lương hơn gấp rưỡi các bạn ấy vào cùng thời điểm. Rồi Na được thăng tiến, tăng thu nhập và bây giờ mức mình có đã gấp hơn các bạn ấy nhiều lần.

Bây giờ nhìn lại thì cái mức mà các bạn ấy kiếm được hồi xưa chỉ có vẻ nhiều với sinh viên nghèo như Na thôi, chứ hoàn toàn không nhiều với mức bình quân, nếu không nói là thấp.

Và vì không có bằng cấp, nên các bạn ấy khó được thăng tiến và cứ mãi làm các công việc chân tay. Bởi vậy, không có sự phát triển và cứ sống đủ tháng nào hay tháng đó.

Năm ngoái Na về lại Seattle, vô tình gặp lại một bạn, bạn vẫn lông bông như ngày xưa, và bạn lại ước thời gian quay ngược lại để được đi học...

Không nhất định cứ phải có bằng đại học mới thành công, vì có rất nhiều thiên tài chưa học xong đại học cũng thành công rực rỡ, như Bill Gates chẳng hạn.

Nhưng đa số chúng ta không phải là thiên tài, nên chúng ta cần có kiến thức và bằng cấp cơ bản để đảm bảo một cuộc sống thoải mái. Đừng vì ít tiền trước mắt mà giới hạn tương lai của mình, hãy nhìn xa hơn, ước mơ cao hơn, nghĩ cho cả cuộc đời mình thay vì chỉ vài năm ngắn ngủi.

Tuổi trẻ cần nhất là học hỏi, là kinh nghiệm chứ không phải là kiếm tiền. Cả những bạn học xong rồi mà đi làm cũng vậy, những công việc đầu tiên quan trọng nhất là bạn sẽ học được cái gì, chứ không phải được trả bao nhiêu tiền. Vì khi đã có kiến thức và kinh nghiệm thì tiền sẽ theo bạn hơn gấp nhiều lần”.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, chị Hannah Nguyễn cho biết, chị kể câu chuyện của mình bằng kinh nghiệm chân thành từ một người đi trước. Hy vọng người em đó sẽ có một quyết định sáng suốt cho đời mình.

Bài chia sẻ của chị Hannah Nguyễn đã nhanh chóng nhận được rất nhiều sự quan tâm, bình luận của cộng đồng mạng. Hầu hết đều cho rằng “ai có cơ hội được học hành đàng hoàng thì nên học nghiêm túc, bởi kiếm tiền thì kiếm cả đời chứ không phải kiếm trong chốc lát rồi thôi”.

Hiện bài chia sẻ này vẫn đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Theo Thanh Lam (Nguoiduatin.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm