Ý nghĩa của con Chó trong 12 con giáp

THỨ BẢY, 17/02/2018 14:19:00

Trong 12 con giáp, con Chó đứng thứ 11 và có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa của nhiều nước Châu Á.

Là loài vật quen thuộc trong thần thoại dân gian nhiều nước, Chó đứng thứ 11 trong 12 con giáp. Đây cũng là loài vật được thuần hóa và trở thành người bạn thân thiết của con người. Trong nhiều thần thoại, chó đảm nhiệm việc dẫn hồn, đưa linh hồn về âm giới. Quan niệm nuôi chó đen (chó mực) ở Việt Nam cũng gần giống với các thần thoại này.

Ý nghĩa của con Chó trong 12 con giáp
Con Chó có ý nghĩa quan trọng trong 12 con giáp.

Còn trong lịch pháp của người Trung Quốc, Chó vượt lên trên Hoàng Đạo với chòm sao Thiên Khuyển, trở thành con Thiên Cẩu mà trong cưới xin hôn nhân bao giờ người ta cũng chú ý tới giờ Thiên Cẩu phương, còn khi tế lễ thì người ta thường tránh giờ Thiên Cẩu hạ thực. Hơn nữa, một số bộ tộc của Trung Quốc còn coi chó là Tổ phụ và là biểu tượng lọc bùa yểm.

Trong tâm trí người Trung Quốc, chó tượng trưng cho cõi hỗn mang, đó là 1 con chó khổng lồ có mắt nhưng không nhìn thấy, có tai nhưng không nghe thấy, không có ngũ tạng mà vẫn sống. Còn ở Việt Nam, chó cũng là người bạn trung thành của con người, đi vào nhiều câu ca dao, tục ngữ từ thời xa xưa.

Lan Anh / MASK Online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm