Ý nghĩa của con Chó trong 12 con giáp

THỨ BẢY, 17/02/2018 14:19:00

Trong 12 con giáp, con Chó đứng thứ 11 và có ý nghĩa quan trọng trong văn hóa của nhiều nước Châu Á.

Là loài vật quen thuộc trong thần thoại dân gian nhiều nước, Chó đứng thứ 11 trong 12 con giáp. Đây cũng là loài vật được thuần hóa và trở thành người bạn thân thiết của con người. Trong nhiều thần thoại, chó đảm nhiệm việc dẫn hồn, đưa linh hồn về âm giới. Quan niệm nuôi chó đen (chó mực) ở Việt Nam cũng gần giống với các thần thoại này.

Ý nghĩa của con Chó trong 12 con giáp
Con Chó có ý nghĩa quan trọng trong 12 con giáp.

Còn trong lịch pháp của người Trung Quốc, Chó vượt lên trên Hoàng Đạo với chòm sao Thiên Khuyển, trở thành con Thiên Cẩu mà trong cưới xin hôn nhân bao giờ người ta cũng chú ý tới giờ Thiên Cẩu phương, còn khi tế lễ thì người ta thường tránh giờ Thiên Cẩu hạ thực. Hơn nữa, một số bộ tộc của Trung Quốc còn coi chó là Tổ phụ và là biểu tượng lọc bùa yểm.

Trong tâm trí người Trung Quốc, chó tượng trưng cho cõi hỗn mang, đó là 1 con chó khổng lồ có mắt nhưng không nhìn thấy, có tai nhưng không nghe thấy, không có ngũ tạng mà vẫn sống. Còn ở Việt Nam, chó cũng là người bạn trung thành của con người, đi vào nhiều câu ca dao, tục ngữ từ thời xa xưa.

Lan Anh / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm