Vì sao không nên đi mua vàng ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

THỨ NĂM, 22/02/2018 09:33:00

Cứ đến mùng 10 tháng Giêng – Ngày Cứ đến mùng 10 tháng Giêng – Ngày Vía Thần Tài, người dân lại đổ xô đi mua vàng để cầu may, hi vọng cả năm rủng rỉnh tiền, vàng. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có điển tích cụ thể nào quy định việc phải mua vàng trong ngày này. người dân lại đổ xô đi mua vàng để cầu may, hi vọng cả năm rủng rỉnh tiền, vàng. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có điển tích cụ thể nào quy định việc phải mua vàng trong ngày này.

Theo truyền thuyết của Trung Quốc, thần tài tên là Triệu Công Minh, đời nhà Thương. Ông tu tại núi Chung Nam. Khi đắc đạo, ông được Ngọc Hoàng phong cho làm Chính Nhất Huyền Đàn Nguyên Soái, coi việc đuổi trừ ôn dịch, cứu bệnh trừ tà. Ai bị oan ức đến cầu cứu ông thì sẽ được giúp đỡ. Những người buôn bán, kinh doanh cầu cúng ông để được phát tài may mắn.

Ở Trung Quốc, người ta cúng đón Thần Tài vào ngày mùng 5 tết. Lễ cúng gồm một đĩa hoa quả, một chén rượu, chín ngọn nến, hai loại hoa một loại màu đỏ, một loại màu vàng và 99 viên vàng mã hình vàng thuyền. Người dân không mua vàng vào ngày này.

Vì sao không nên đi mua vàng ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Ở Việt Nam, phong trào mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng mới chỉ có mấy năm gần đây.

Tại Hà Nội, vào ngày Vía Thần Tài vừa qua, dòng người xếp hàng dài trước các cửa hàng đến tận khuya để mua vàng. Do nhu cầu của người dân tăng cao, nhiều cửa hàng đã tự động nâng giá khiến giá vàng trong ngày liên tục “biến động”.

Nói về xu hướng người dân đổ xô đi mua vàng vào ngày Vía Thần Tài, GS. Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, cho rằng: “Ngày Thần Tài không phải là ngày truyền thống của người Việt Nam, đây là ngày được một số người dân tự đặt ra mang tính chất vụ lợi. Tâm linh không phải là vì tiền mà tâm linh mang ý nghĩa nhân văn, văn hóa".

“Bản thân tôi là một nhà văn hóa nhưng tôi không ủng hộ cho cái ngày mà người ta gọi là ngày vía Thần Tài này. Chúng ta nên cảnh báo cho người dân biết không nên vì tham vọng giàu sang mà trở thành những người mê tín, không nên tham gia vào phong trào đó", vị GS chia sẻ.

Cùng quan điểm trên, một chuyên gia kinh tế khuyến cáo người dân cần thông minh trong đầu tư, tránh bị các cửa hàng vàng, doanh nghiệp "móc túi" vì giá vàng bị đẩy lên cao vào ngày này. Trên thực tế, giá vàng ngày hôm qua đã lập tức giảm khá sâu so với ngày vía Thần Tài. Còn các công ty, tập đoàn vàng bạc đá quý đều công bố đạt doanh thu hàng trăm tỷ đồng trong ngày vía Thần Tài.

Mâm lễ cúng Thần tài

ần TàiTrong khi đó, các chuyên gia phong thủy lại nói rằng, trong ngày vía Thần Tài, mọi người không cần mua vàng, chỉ cần làm lễ cúng Thần Tài là đủ. Lễ vật gồm 1 lọ hoa tươi, 1 con tôm, 1 con cá nướng, 1 con cua, 1 miếng thịt quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, 1 chai rượu, cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin cho năm mới làm ăn may mắn phát đạt.

Xuân Thu / MASK online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm