Vì sao cúng giao thừa là lễ quan trọng nhất trong Tết Nguyên đán của người Việt Nam?

THỨ NĂM, 15/02/2018 15:07:37

Đối với người Việt Nam, lễ cúng giao thừa (hay còn gọi là lễ trừ tịch) là một trong những lễ quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên đán.

Cúng giao thừa và cúng tất niên là hai nghi lễ truyền thống cuối năm được các gia đình Việt Nam rất coi trọng.

Cúng tất niên

Trong ngày 30 Tết, trước kia người dân thường ra mộ cúng viếng tổ tiên và người thân đã khuất để lễ tạ Thổ thần. Khi đó, các gia đình cũng sửa sang lại mồ mả để rước vong linh gia tiên về đón năm mới, đồng thời làm một lễ cúng gọi là lễ Chạp.

Vì sao cúng giao thừa là lễ quan trọng nhất trong Tết Nguyên đán của người Việt Nam?
Mâm cỗ cúng tất niên (ảnh: @huyen_303)

Sau này do nhiều gia đình không có thời gian để viếng mộ thì nghi lễ cũng được cải đi bằng cách bày cỗ lên bàn thờ, dâng hoa cúng vào giờ Ngọ (giờ trưa) ngày 30 Tết. Các con cháu khấn vái để mời tổ tiên về dự Tết với gia đình.

Mâm cỗ lễ Chạp gồm hương hoa, trầu cau, vàng mã. Lễ mặn hay chay tùy theo gia chủ nhưng phải đầy đặn, được chuẩn bị chu đáo để mang ra mộ tổ hoặc bày lên bàn thờ gia tiên.

Cúng giao thừa (Lễ trừ tịch)

Lễ cúng giao thừa (Lễ trừ tịch) được thực hiện vào giây phút chuyển giao giữa đêm 30 của năm cũ và rạng sáng mùng một Tết của năm mới.

Theo quan niệm dân gian, lễ trừ tịch được tiến hành vào thời khắc giao thừa để tiễn vị thần năm cũ và đón vj thần năm mới. Theo đó, mỗi năm có một vị thần Hành khiển coi việc nhân gian gọi chung là Đương niên chi thần, ngoài ra, mỗi vị có tên riêng với vương hiệu và có một vị phụ tá là Phán quan. Mười hai vị Hành khiển luân phiên từ năm Tý đến Hợi. Sau khi hết lượt mười hai năm, năm Tý quay trở lại với vị Hành khiển của năm ấy.

Hành khiển có ông thiện, ông ác. Vì vậy, có nhiều năm người dân phải chịu thiên tai, hạn hán, lụt lội, mất mùa, đói kém hay dịch tễ, chết hại. Những tai ương ấy là do sớ tấu của Hành khiển trừng phạt vua quan không có nhân chính hay dân ăn ở càn rỡ.

Bên cạnh việc tiễn, đón các vị Hành khiển, Phán quan của các năm cũ, mới, người dân còn cầu cúng cả Bản cảnh Thành hoàng và Thổ địa Thần kỳ trong lễ trừ tịch.

Các thôn xã thiết lập hương án nơi trung thiên, sân đình, Văn chỉ hay ở ngã ba trước điếm canh để tế lễ trọng thể với đầy đủ lễ vật. Tư gia thường không làm riêng lễ trừ tịch.

Ngày nay, trong giây phút thiêng liêng chuyển giao năm cũ và năm mới, mọi người trong gia đình đều quên đi tất cả những điều không hay trong năm cũ và triệt để kiêng kỵ mọi việc đen đủi trong năm vừa qua để đón năm mới vạn sự như ý, tấn lộc tấn tài.

Mai Mai / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm