Tự bốc bát hương cho gia đình như thế nào thì mới đúng lễ?

THỨ NĂM, 18/01/2018 13:59:03

Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình có nhu cầu bốc lại bát hương để trang hoàng lại ban thờ, hướng về tổ tiên và các vị thần lin.

Đối với người Việt Nam, bát hương là một vật linh thiêng dùng để thờ cúng trong gia đình, thể hiện lòng tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, các vị thần linh, cầu mong bình an, tỏ lòng hiếu thuận.

Vào dịp cuối năm, nhiều gia đình có mong muốn bốc lại bát hương bởi gia đình đang có nhiều bát hương cần gộp lại, hoặc có quá ít nên cần tách ra, hoặc chỉ là thay đổi bát hương cho đẹp.

Tự bốc bát hương cho gia đình như thế nào thì mới đúng lễ?

Trước đây, nhiều người nghĩ rằng chỉ có những người cao minh như các thầy hay pháp sư mới có thể bốc bát hương. Thực tế ai cũng có thể làm điều này, và thường là gia chủ. Người này phải thành tâm và có chân tay sạch sẽ thì mới tiến hành được.

Quá trình bốc nén hương:

1. Lau sạch bát hương: Dùng khăn sạch nhúng vào rượu gừng để lau bát hương, sau đó để khô.

2. Chuẩn bị cốt: cốt làm từ tro đốt bằng rơm nếp, có thể mua ở các hàng bán vàng mã. Bên cạnh đó chuẩn bị một trong các thất bảo của nhà Phật, nên là đá quý vì có trường khí cao.

Không cho hạt nhựa hay giấy trang kim vào bát hương. Bùa chú, linh phù cũng không được cho vào bát hương vì dễ gây ra trường khí âm bất lợi.

3. Bốc bát hương: Thường có 3 bát cho thần linh, gia tiên và bà cô. Khi bốc bát hương thì bốc lần lượt từng nắm tro đặt vào. Để cho yên tâm thì nhà chùa khuyên đếm theo số sinh như "sinh, lão, bệnh, tử", đến số "sinh" thì dừng lại khi gần đầy bát hương.

Trước khi bốc bát hương nào thì cần nhẩm "Con... (họ tên) xin bốc bát hương cho..." Không dốc bát hương xuống đất.
Bốc xong cần để riêng từng vị trí để tránh nhầm lẫn.

4. Đặt bát hương lên bàn thờ theo thứ tự: Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.

5. Sắm lễ để bày lên bàn thờ, bao gồm : hoa tươi, quả tươi, nước sạch. Thắp mỗi bát hương 3 nén, những lần sau chỉ cần 1 nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 3 chân nhang.

6. Bố trí: Sau bát hương chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã,... ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi,...) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương. Tuyệt đối không xê dịch các bát hương.

Mai Mai / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm