Phụ nữ có bầu có nên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên?

THỨ SÁU, 09/02/2018 09:49:00

Các chuyên gia phong thủy đã có câu trả lời xác đáng về việc bà bầu có nên lau chùi, quét dọn bàn thờ tổ tiên hoặc thắp hương hay không.

Phận làm dâu, việc lau chùi nơi thờ cúng hay thắp hương cho tổ tiên đã không còn gì xa lạ. Hàng tháng vào các ngày rằm, mùng một hoặc các ngày lễ trong năm, bàn thờ ông bà của mỗi gia đình đều nghi ngút khói hương như cách để bày tỏ tấm lòng thành của con cháu tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên và những người đã khuất.

Nhưng mọi chuyện sẽ như thế nào nếu trong nhà có người đang mang thai? Ngoài một số gia đình có tập tục kiêng kỵ việc bà bầu lau chùi, thắp hương để tránh ảnh hưởng đến vận khí trong nhà,  có người còn khắc khe hơn khi yêu cầu người thắp hương cần phải tắm rửa sạch sẽ, cẩn thận chắp tay vái lạy trước khi thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên.

Nhưng theo các chuyên gia phong thuỷ, người đang mang thai vẫn có thể thắp hương mà không ảnh hưởng gì như nhiều lời đồn đoán trước đó.

Phụ nữ có bầu có nên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên?

“Thắp hương trên bàn thờ tổ tiên là tín ngưỡng lâu đời. Phụ nữ đang mang thai vẫn có thể thắp hương trên bàn thờ ông bà vào rằm, mùng 1 hoặc các ngày lễ. Nghi thức này chính là tấm lòng thành của con cháu vái tạ ông bà nên những chị em trong thời kỳ bầu bí vẫn được thắp hương theo phong tục" - chuyên gia phong thủy Nguyễn Võ Uyên My cho biết.

Nhưng liệu khói hương có ảnh hưởng đến em bé trong bụng không?

“Tuy nhiên, vấn đề ở đây là phụ nữ mang thai cần chú ý chọn những bó hương có mùi không độc hại, không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi” - cô tiếp tục.

Không khắc khe với mẹ bầu trong việc thắp hương là thế, tuy nhiên để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé trong thời kỳ mang thai, chị em được khuyên nên hạn chế tiếp xúc với loại khói độc hại này. Khói hương chứa butadiene và benzene – 2 thành phần gây ung thư mạch bạch huyết và ung thư máu, benzene trong khói hương cũng gây ra chứng tổn thương mắt, da và hệ thần kinh. Mẹ bầu hít phải khói hương còn khiến thận bị ảnh hưởng do sự tích tụ tồn dư hóa chất.

Còn những người có cơ địa yếu hít phải khói nhang lần đầu sẽ có hiện tượng chóng mặt, buồn nôn và nguy cơ cao mắc chứng viêm thanh quản. Những người có sức khỏe tốt hơn, sau vài lần hít phải khói hương cũng dễ bị mắc hội chứng này.

Ngoài ra còn một số mẹo khi thắp hương trong gia đình như: mở toang cửa chính, cửa sổ để khói hương thông thoáng bay ra ngoài, mỗi lần thắp hương thì bà bầu chỉ nên thắp một nén, chọn các loại hương thắp có nguồn gốc từ tự nhiên (cây trầm, mùn cưa…) để tránh gây độc hại đến sức khoẻ thai nhi, ...

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm