Ý nghĩa ngày rằm tháng Giêng? Vì sao 'cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng'?

THỨ SÁU, 23/02/2018 14:45:00

Quan niệm cúng rằm tháng Giêng quan trọng đã xuất hiện từ lâu, thông qua câu nói "cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng". Vậy tại sao lại có quan niệm này?

Theo phong tục cổ, rằm tháng Giêng còn gọi là Tết Thượng nguyên. Đây là một tết nằm trong hệ thống Thượng – Trung – Hạ nguyên. Tết Trung nguyên và Hạ nguyên lần lượt rơi vào rằm tháng 7 và rằm tháng 10.

Ý nghĩa ngày rằm tháng Giêng? Vì sao cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng?
Cúng rằm tháng Giêng rất được người Việt coi trọng.

Để lý giải về quan niệm "cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng" của dân gian, GS Giáo sư Trần Ngọc Thêm cho biết nó xuất phát từ tâm lý coi trọng cái ban đầu, đầu xuôi đuôi lọt nên đầu năm người Việt cúng bái, kiêng kị rất hệ trọng. Chính vì vậy, lễ cúng rằm đầu tiên trong năm cũng rất được coi trọng.

Ngoài ra, ngày rằm tháng Giêng còn được coi là ngày vía của đức phật A Di Đà, mà trong Phật giáo, đức phật A Di Đà là giáo chủ ở cõi Tây phương cực lạc. Là một vị phật gắn với tương lai tốt đẹp, huy hoàng, bởi thế ý nghĩ của rằm tháng Giêng càng được nâng cao hơn rất nhiều.

Như vậy, có thể nói rằng quan niệm “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng” là hệ quả xuất phát từ quan niệm coi trọng những cái đầu tiên của người Việt. Mặt khác đặt trong hoàn cảnh tháng Giêng là tháng ăn chơi, với dư âm của dịp Tết cổ truyền cho nên ý nghĩa của nó lại càng được người dân chú trọng đề cao.

Lan Anh / MASK Online 

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm