Ý nghĩa ngày rằm tháng Giêng? Vì sao 'cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng'?

THỨ SÁU, 23/02/2018 14:45:00

Quan niệm cúng rằm tháng Giêng quan trọng đã xuất hiện từ lâu, thông qua câu nói "cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng". Vậy tại sao lại có quan niệm này?

Theo phong tục cổ, rằm tháng Giêng còn gọi là Tết Thượng nguyên. Đây là một tết nằm trong hệ thống Thượng – Trung – Hạ nguyên. Tết Trung nguyên và Hạ nguyên lần lượt rơi vào rằm tháng 7 và rằm tháng 10.

Ý nghĩa ngày rằm tháng Giêng? Vì sao cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng?
Cúng rằm tháng Giêng rất được người Việt coi trọng.

Để lý giải về quan niệm "cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng" của dân gian, GS Giáo sư Trần Ngọc Thêm cho biết nó xuất phát từ tâm lý coi trọng cái ban đầu, đầu xuôi đuôi lọt nên đầu năm người Việt cúng bái, kiêng kị rất hệ trọng. Chính vì vậy, lễ cúng rằm đầu tiên trong năm cũng rất được coi trọng.

Ngoài ra, ngày rằm tháng Giêng còn được coi là ngày vía của đức phật A Di Đà, mà trong Phật giáo, đức phật A Di Đà là giáo chủ ở cõi Tây phương cực lạc. Là một vị phật gắn với tương lai tốt đẹp, huy hoàng, bởi thế ý nghĩ của rằm tháng Giêng càng được nâng cao hơn rất nhiều.

Như vậy, có thể nói rằng quan niệm “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng” là hệ quả xuất phát từ quan niệm coi trọng những cái đầu tiên của người Việt. Mặt khác đặt trong hoàn cảnh tháng Giêng là tháng ăn chơi, với dư âm của dịp Tết cổ truyền cho nên ý nghĩa của nó lại càng được người dân chú trọng đề cao.

Lan Anh / MASK Online 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm