Những việc cần làm sau khi cúng ông Công ông Táo vào 23 tháng Chạp

THỨ BA, 06/02/2018 17:00:01

Dưới đây là những việc cần phải làm sau khi tiến hành xong lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Theo quan niệm của người Việt Nam, Táo quân lên trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc xấu tốt của gia đình trong cả một năm vào ngày 23 tháng Chạp. Sau đó, Táo quân sẽ quay trở về hạ giới vào ngày cuối cùng của năm là ngày 30 Tết.

Dưới đây là những việc gia chủ cần phải làm sau khi cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Những việc cần làm sau khi cúng ông Công ông Táo vào 23 tháng Chạp

1. Dọn dẹp bàn thờ

Trong lễ cúng ông Công ông Táo, gia chủ thường xin phép sửa sang bàn thờ để đón Tết bời đó là lúc các thần linh đi vắng. 

Người tiến hành dọn bàn thờ phải là người sạch sẽ, tỉ mỉ, cẩn thậ, thường là chủ sự trong gia đình.

Khi hạ bát hương, cần phải để bát hương ở nơi sạch sẽ, tránh va chạm với các đồ vật khác. Nếu cần thiết có thể trải vải đỏ cho bát hương khi dọn bàn thờ.

Khi dọn bàn thờ, gia đình có thể tháo bàn thờ để lau rửa hoặc dùng khăn sạch, nước sạch để vệ sinh. Sau đó, có thể dùng nước nóng hòa với tinh dầu ngọc am, quế hoặc nước gừng để lau rửa lại một lần cuối.

2. Tỉa chân hương (nhang) và thay tro bát hương

Khi tỉa chân hương, gia đình cần để lại số chân hương lẻ như 3,5,7,9. Số chân hương còn thừa sẽ mang hóa (đốt) sau khi làm lễ.

Đối với việc thay tro mới trong bát hương, các gia đình có thể mua tro bán sẵn ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng, hoặc cầu kỳ hơn thì mua rơm nếp về đốt làm tro bát hương. Cần lưu ý là phần cốt của bát hương (thường là đá quý, kim loại quý...) phải được giữ lại. Tro thừa được đem đi mang rắc ở sông, hồ có nguồn nước lưu thông.

3. Thay ban thờ hoặc bát hương nếu cần thiết

Các gia đình có thể thay thế ban thờ hoặc bát hương nếu cảm thấy không còn phù hợp với điều kiện gia đình.

Đối với bát hương, gia đình cần giữ lại phần cốt bát hương và chân nhang cũ.

Bát hương, bàn thờ cũ đem đi mang hóa. Tuy nhiên không nên mang bát hương, ban thờ cũ đem thả ở các sông, hồ ô nhiễm dễ gây mất mỹ quan môi trường sống.

4. Làm lễ mời an vị Táo quân vào ngày cuối năm và cúng Tất Niên

Sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ ban thờ, bát hương, các gia đình cần làm lễ an vị Táo quân, an vị  Thần linh. Lễ cúng thường được làm vào trưa 30 Tết, nhưng gia đình nào bận rộn, không có nhiều thời gian có thể gộp lễ an vị Táo quân vào lễ cúng Tất niên vào trưa hoặc chiều 30 Tết.

Đồ lễ cúng thường có xôi, gà, tiền, vàng, các món ăn truyền thống gia đình như canh măng, thịt đông, miến, giò, nem, món ninh, mọc...

Mai Mai / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm