Những nghi thức cúng trong đêm giao thừa 30 Tết

THỨ HAI, 12/02/2018 19:30:00

Đêm giao thừa là thời khắc quan trọng nên mỗi gia đình đều có sự chuẩn bị chu đáo để tiễn năm cũ đón năm mới. Hãy tìm hiểu nghi thức cúng trong đêm giao thừa để đêm 30 tết thuận lợi nhé!

Lễ giao thừa còn được biết đến với cái tên lễ trừ tịch. Đây là lễ để trừ khử ma quỷ, thường được cử hành vào đêm giao thừa để bỏ hết những điều xấu trong năm mới và bắt đầu năm mới với nhiều điều tốt đẹp hơn.

Những nghi thức cúng trong đêm giao thừa 30 Tết
Cúng giao thừa là nghi thức quan trọng trong năm mới.

Lễ vật cúng trong đêm giao thừa

- Con gà ngậm hoa hồng hoặc thủ lợn

- Bánh chưng

- Kẹo bánh

- Hoa quả

- Rượu

- Nước

- Vàng mã

Khi đồng hồ điểm thời khắc giao thừa, gia chủ ra lễ, thành tâm cầu khấn, xin các vị phù hộ cho gia đình năm mới bình an, thuận lợi, nhiều may mắn. Cúng giao thừa không cần mâm cúng quá cầu kỳ nhưng phải chu đáo, thể hiện được lòng thành của gia chủ. 

Lễ cúng Thổ công

Sau khi cúng giao thừa, gia chủ sẽ bày lễ cúng Thổ công với lễ vật tương tự như cúng giao thừa.

Những phong tục sau đêm giao thừa

Sau khi cúng giao thừa, nhiều nhà sẽ đi lễ tại các đền, chùa, miếu để cầu may, xin thần, Phật phù hộp độ trì cho gia đình và bản thân. Ngoài ra, dân ta còn có phong tục hái lộc, tức là hái cành cây nhỏ trước cửa chùa, cửa đình rồi mang về cắm trên ban thờ đến khi tàn khô. Hơn nữa, người Việt còn có tục xông nhà, kén hướng xuất hành, hương lộc,... để cầu cho 1 năm may mắn, bình an.

Lan Anh / MASK Online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm