Những nghi thức cúng trong đêm giao thừa 30 Tết

THỨ HAI, 12/02/2018 19:30:00

Đêm giao thừa là thời khắc quan trọng nên mỗi gia đình đều có sự chuẩn bị chu đáo để tiễn năm cũ đón năm mới. Hãy tìm hiểu nghi thức cúng trong đêm giao thừa để đêm 30 tết thuận lợi nhé!

Lễ giao thừa còn được biết đến với cái tên lễ trừ tịch. Đây là lễ để trừ khử ma quỷ, thường được cử hành vào đêm giao thừa để bỏ hết những điều xấu trong năm mới và bắt đầu năm mới với nhiều điều tốt đẹp hơn.

Những nghi thức cúng trong đêm giao thừa 30 Tết
Cúng giao thừa là nghi thức quan trọng trong năm mới.

Lễ vật cúng trong đêm giao thừa

- Con gà ngậm hoa hồng hoặc thủ lợn

- Bánh chưng

- Kẹo bánh

- Hoa quả

- Rượu

- Nước

- Vàng mã

Khi đồng hồ điểm thời khắc giao thừa, gia chủ ra lễ, thành tâm cầu khấn, xin các vị phù hộ cho gia đình năm mới bình an, thuận lợi, nhiều may mắn. Cúng giao thừa không cần mâm cúng quá cầu kỳ nhưng phải chu đáo, thể hiện được lòng thành của gia chủ. 

Lễ cúng Thổ công

Sau khi cúng giao thừa, gia chủ sẽ bày lễ cúng Thổ công với lễ vật tương tự như cúng giao thừa.

Những phong tục sau đêm giao thừa

Sau khi cúng giao thừa, nhiều nhà sẽ đi lễ tại các đền, chùa, miếu để cầu may, xin thần, Phật phù hộp độ trì cho gia đình và bản thân. Ngoài ra, dân ta còn có phong tục hái lộc, tức là hái cành cây nhỏ trước cửa chùa, cửa đình rồi mang về cắm trên ban thờ đến khi tàn khô. Hơn nữa, người Việt còn có tục xông nhà, kén hướng xuất hành, hương lộc,... để cầu cho 1 năm may mắn, bình an.

Lan Anh / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm