Những lầm tưởng khi làm lễ hóa vàng sau Tết

THỨ BẢY, 17/02/2018 12:09:00

Mặc dù là nghi lễ quan trọng trong dịp Tết nhưng vẫn còn nhiều người lầm tưởng nhiều điều về nghi lễ này.

Theo quan niệm dân gian, hoa quả dâng thần linh, tổ tiên trên ban thờ có thể để nguyên, nếu mua thêm có thể dâng thêm, chứ không cần phải thay hết lễ vật cũ để cúng lễ vật mới.

Những lầm tưởng khi làm lễ hóa vàng sau Tết
Gia đình có thể cúng hóa vàng cỗ chay hoặc cỗ mặn tùy điều kiện.

Nhiều người cho rằng khi cúng hóa vàng là hạ lễ vật cúng ngày Tết, rồi thay mới hết. Như thế chưa hẳn là đúng, mà theo dân gian là phải để nguyên vật phẩm Tết trên ban thờ mới gọi là lễ hóa vàng. 

Lễ vật hóa vàng thường có hoa quả tươi, vàng mã, lễ mặn,... Các gia đình có thể cúng cỗ chay hoặc cỗ mặn tùy theo điều kiện và khẩu vị gia đình.

Khi để ý gần hết 1 tuần hương thì bắt đầu hóa vàng tiễn mã. Mỗi lễ vàng đều được hóa từ bậc cao xuống thấp, thần linh rồi mới đến tổ tiên. Trước khi hạ mỗi lễ đều vái ba vái và khấn: Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới. Rồi lần lượt hóa hết chỗ vàng mã đã bày mấy ngày Tết. 

Cuối cùng lễ 3 vái, xin gia tiên phù hộ cho con cháu, gia đình mạnh khỏe, bình an rồi xin phép hạ lễ cho con cháu thụ lộc, và chia lộc cho con cháu. 

Lan Anh / MASK Online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm