Những lầm tưởng khi làm lễ hóa vàng sau Tết

THỨ BẢY, 17/02/2018 12:09:00

Mặc dù là nghi lễ quan trọng trong dịp Tết nhưng vẫn còn nhiều người lầm tưởng nhiều điều về nghi lễ này.

Theo quan niệm dân gian, hoa quả dâng thần linh, tổ tiên trên ban thờ có thể để nguyên, nếu mua thêm có thể dâng thêm, chứ không cần phải thay hết lễ vật cũ để cúng lễ vật mới.

Những lầm tưởng khi làm lễ hóa vàng sau Tết
Gia đình có thể cúng hóa vàng cỗ chay hoặc cỗ mặn tùy điều kiện.

Nhiều người cho rằng khi cúng hóa vàng là hạ lễ vật cúng ngày Tết, rồi thay mới hết. Như thế chưa hẳn là đúng, mà theo dân gian là phải để nguyên vật phẩm Tết trên ban thờ mới gọi là lễ hóa vàng. 

Lễ vật hóa vàng thường có hoa quả tươi, vàng mã, lễ mặn,... Các gia đình có thể cúng cỗ chay hoặc cỗ mặn tùy theo điều kiện và khẩu vị gia đình.

Khi để ý gần hết 1 tuần hương thì bắt đầu hóa vàng tiễn mã. Mỗi lễ vàng đều được hóa từ bậc cao xuống thấp, thần linh rồi mới đến tổ tiên. Trước khi hạ mỗi lễ đều vái ba vái và khấn: Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới. Rồi lần lượt hóa hết chỗ vàng mã đã bày mấy ngày Tết. 

Cuối cùng lễ 3 vái, xin gia tiên phù hộ cho con cháu, gia đình mạnh khỏe, bình an rồi xin phép hạ lễ cho con cháu thụ lộc, và chia lộc cho con cháu. 

Lan Anh / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm