Những kiêng kỵ cần tránh khi đi lễ chùa đầu ngày Tết

THỨ BA, 06/02/2018 12:00:19

Người Việt thường có tục đi lễ chùa đầu năm để cầu bình an, sức khỏe và tài lộc cho gia đình và bản thân. Tuy nhiên, cần lưu ý một số những điều kiêng ở nơi linh thiêng này.

Khi đi lễ chùa, chúng ta cần chú ý tránh những điều kiêng kỵ để vừa tôn trọng nét đẹp văn hóa của người Việt, vừa có được một năm may mắn. 

Nguyên tắc ra vào chùa

- Khi đi lễ vào chùa nên đi bên phải (cửa Giả Quan) của cổng Tam Quan vào chùa và trở ra ở bên trái .

- Không bước vào cửa chính giữa (Trung Quan) cũng như dẫm lên bậu cửa mà bạn phải bước qua bậu cửa. Cửa Trung Quan chỉ dành cho các bậc cao tăng,Thiên tử, khoa bảng ra vào chùa bởi vậy khi bước qua cửa chính bạn sẽ bị phạm vào tội bất kính.

Những kiêng kỵ cần tránh khi đi lễ chùa đầu ngày Tết

- Khi vào chùa nên dùng Phật danh “A di đà Phật” thay cho tên gọi để chào trụ trì và tăng ni trong chùa. Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,… và xưng mình là con. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen, khi trở về thì cũng nên dùng câu “A di đà Phật” để tạm biệt.

- Hạn chế thắp hương bên trong chùa bởi làm như vậy có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí. Khi đi lễ chùa chúng ta nên thắp hương ở đỉnh đặt bên ngoài, mỗi lần thắp chỉ cắm một nén hương vào bát hương, không cắm hương tùy tiện.

- Không nên đứng lễ hoặc quỳ chính giữa đường lễ Phật bởi đó là vị trí chỉ dành riêng cho trụ trì. Nên đứng chếch sang bên một chút. Khi đứng trước tượng Phật thì phải tỏ ra nghiêm trang và cung kính, không tùy tiện chỉ trỏ vào tượng Phật.

- Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện ở trong chùa.

- Không tự ý sử dụng hay mang theo đồ vật gì của nhà chùa để mang về nhà làm của riêng.

- Khi vào Phật đường và Tam Bảo để lễ thì tuyệt đối không nên đi giày dép, nhai trầu hay hút thuốc. 

- Không nói chuyện ồn ào, chạy qua chạy lại, khạc nhổ  ở gần Phật điện, Tam Bảo.

- Khi thấy người khác đang lễ thì không nên cắt ngang mặt họ. Không quỳ phía sau những người đang đứng để thắp hương.

Sắm sửa lễ vật

- Chỉ được sắm các lễ chay, không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Bạn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng đặt tại bàn thờ hay điện thờ.

- Khi đến dâng hương tại các chùa bạn chỉ được sắm các lễ chay như: Hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi, chè. Không nên đặt lễ mặn như: trâu, dê, lợn, thịt gà, giò, ở khu vực Phật điện tức là chính điện, là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Việc sắm sửa lễ mặn chỉ có thể được chấp nhận nếu như trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ dâng ở đó mà thôi.

- Hoa quả để dâng lên bàn thờ tốt nhất là các loại quả như thanh long, bưởi, nho, táo, hồng…

- Không chuẩn bị vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Những lễ này chỉ đặt ở ban thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở ban thờ Đức Ông.  Không đặt tiền thật lên hương án của chính điện mà nên bỏ vào hòm công đức để tránh dung tục hóa.

Trang phục đi lễ chùa

Không mặc trang phục thiếu nghiêm túc, hở hang như váy ngắn, quần đùi…

Cầu nguyện

- Khi đi chùa chỉ nên cầu được Phật che chở, phù hộ không nên xin tài lộc hay công danh. Nếu muốn cầu về những đường này, bạn có thể đi đến các đình, đền.

Công đức

- Chỉ cần đặt tiền vào hòm công đức, không cần lấy giấy chứng nhận công đức. Nếu có lấy cũng không nên mang về đặt lên bàn thờ nhà mình để báo công mà nên hóa vàng giấy này.

- Không nên đặt tiền thật trên bàn thờ hoặc đặt vào tay tượng.

Mai Mai / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm