Những điều kiêng kị tuyệt đối không được làm vào ngày mùng 1 Tết

THỨ BA, 13/02/2018 11:45:00

Ngày đầu năm, tùy từng vùng miền mà người dân có những tục lệ kiêng kỵ khác nhau, đây là một số điều kiêng kỵ vào ngày mùng 1 mà dân gian đúc kết được mà bạn có thể học hỏi

Kỵ việc đánh thức, thúc ép người khác dậy vào sáng mùng 1

Nếu đi xông đất nhà người khác, không nên đánh thức họ dậy mà phải để người đó thật tỉnh táo mới được chúc họ năm mới. Nếu không sẽ khiến người ta bị “trù ẻo” cả năm phải nằm trên giường. Không giục nhau dậy kể cả người trong nhà với nhau vào mùng 1 vì quan niệm người nằm ngủ sẽ chịu sự thúc giục về công việc, cuộc sống suốt năm.

Con gái đã lấy chồng không nên về nhà mẹ đẻ

Quan niệm xưa, nếu con gái về nhà mẹ đẻ mùng 1 Tết, ý chỉ sẽ khiến nhà mẹ đẻ nghèo khó. Do vậy con dâu nên ở nhà chồng giúp gia đình bưng trà tiếp khách mùng 1, có thể dùng mùng 2 hay mùng 3 để đến thăm nhà mẹ đẻ.

Những điều kiêng kị tuyệt đối không được làm vào ngày mùng 1 Tết

Kỵ mai táng

Nhà nào không may có tang sẽ cất khăn tang trong 3 ngày. Nếu người nhà mất vào ngày mùng 1, gia chủ sẽ không phát khăn tang mà để đến sáng mùng 2.
Những gia đình có tang đều tránh đi chúc Tết, thăm hỏi gia đình người khác.

Kỵ chúc Tết người đang ngủ

Hãy đợi người đó dậy rồi chúc Tết sau. Nếu không sẽ khiến cho người được chúc Tết cả năm phải nằm trên giường bệnh.

Kiêng một số món ăn

Thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, cua… thường bị kiêng trong những ngày đầu năm vì người ta tin rằng chúng sẽ mang lại vận “đen”. Thậm chí, một số nơi còn không ăn tôm vì sợ công việc cả năm sẽ… giật lùi như tôm chứ không thể thăng tiến.

Trong mâm trái cây, người miền Nam cũng chỉ bày quýt mà không bày cam vì sợ rằng “quýt làm cam chịu”. Ở miền Trung và một số nơi miền Nam, một số loại hoa quả cũng bị kiêng trong năm mới như cam (cam chịu), lê (lê lết), sapôchê – hồng xiêm (chê bai), chuối (chúi).

Kiêng nói bậy, chửi tục

Đây thể hiện là sự có văn hoá, song, nhiều người cũng quan niệm nếu đầu tháng mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

Kỵ cho lửa, nước

Đơn giản vì lửa là đỏ, là may mắn nên cho người khác cái đỏ trong những ngày Tết thì cả năm đó gia đình sẽ không giữ được tiền bạc, gặp nhiều điều xui rủi, các thành viên ra đường hay gặp tai vạ. Tương tự thế, người xưa vẫn có câu “tiền vô như nước”, việc cho đi nước đầu năm giống như cho đi nguồn tài lộc, tiền bạc, trong năm không giữ được tiền bạc, của cải.

Những điều kiêng kị tuyệt đối không được làm vào ngày mùng 1 Tết

Kiêng vay mượn, xuất tiền, trả tiền

Theo quan niệm dân gian, việc xuất tiền của tháng sẽ bị “dông”, hao tiền hao của. Vì thế, việc vay tiền, trả nợ đều kiêng thực hiện đầu tháng.

Không đổ nước, đổ rác, quét nhà

Truyện kể rằng, ngày xưa ở Trung Quốc có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Nên người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác ngày mùng 1 thì cũng hết tài lộc của gia đình. 

Đổ rác trong 3 ngày đầu năm là quét hết tiền bạc, vận đỏ ra khỏi nhà, cả năm đó sẽ nghèo túng, khánh kiệt, thần tài sẽ đi mất nên những ngày này, việc dọn dẹp nhà cửa thường được “miễn”. 

Ngày 30 Tết, dù bận rộn đến đâu, các gia đình đều dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, bàn thờ sạch sẽ. Những ngày Tết thì mọi người phải hết sức giữ gìn nhà cửa không vứt rác bừa bãi; nếu có quét nhà, rác cũng được gom gọn để ở các góc nhà hoặc ở sân.

Ở một số tỉnh Nam bộ, sau khi quét dọn, người ta còn cẩn thận cất hết chổi vì tin rằng ngày Tết bị mất chổi có nghĩa là năm đó nhà sẽ bị trộm vào vét sạch của cải.

Không làm đổ vỡ đồ dùng trong nhà

Đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ.

Những điều kiêng kị tuyệt đối không được làm vào ngày mùng 1 Tết

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm