Những điều cần biết về lễ hóa vàng sau Tết

THỨ SÁU, 16/02/2018 10:00:00

Lễ hóa vàng sau Tết là nghi lễ quan trọng với ý nghĩa tiễn tổ tiên về trời sau khi ăn Tết với gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều mà mọi người chưa biết về nghi lễ này.

Trong ngày cuối năm, các gia đình thường sẽ dọn dẹp nhà cửa, làm cơm,  thắp hương cúng, mời tổ tiên về ăn Tết với con cháu. Sau mấy ngày Tết, tùy theo điều kiện và thời gian làm việc của mỗi gia đình, mọi người sẽ tổ chức lễ hóa vàng cho phù hợp.

Những điều cần biết về lễ hóa vàng sau Tết
Không nên hóa vàng quá nhiều vì gây lãng phí.

Nhiều người cho rằng lễ hóa vàng là một hình thức tiễn ông bà, tổ tiên về trời sau khi ăn Tết với con cháu. Tuy nhiên, ý nghĩa của lễ hóa vàng là đón thần tài, thần lộc, rước lộc về với gia đình.

Với ý nghĩa như vậy, nhiều gia đình nghĩ rằng càng đốt nhiều vàng mã càng thể hiện lòng thành nhưng đây lại là quan niệm sai lầm vì hành động này chỉ dẫn đến sự lãng phí và hủy hoại môi trường.

Theo T.S Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thì việc đốt vàng mã và thắp hương đầy đủ trong 3 ngày Tết đã là phù hợp với truyền thống văn hóa người Việt. Còn việc đốt quá nhiều vàng mã không phải thể hiện lòng thành mà chỉ gây hại cho môi trường và lãng phí tiền của.

Lan Anh / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm