Những điều cần biết về lễ hóa vàng sau Tết

THỨ SÁU, 16/02/2018 10:00:00

Lễ hóa vàng sau Tết là nghi lễ quan trọng với ý nghĩa tiễn tổ tiên về trời sau khi ăn Tết với gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều mà mọi người chưa biết về nghi lễ này.

Trong ngày cuối năm, các gia đình thường sẽ dọn dẹp nhà cửa, làm cơm,  thắp hương cúng, mời tổ tiên về ăn Tết với con cháu. Sau mấy ngày Tết, tùy theo điều kiện và thời gian làm việc của mỗi gia đình, mọi người sẽ tổ chức lễ hóa vàng cho phù hợp.

Những điều cần biết về lễ hóa vàng sau Tết
Không nên hóa vàng quá nhiều vì gây lãng phí.

Nhiều người cho rằng lễ hóa vàng là một hình thức tiễn ông bà, tổ tiên về trời sau khi ăn Tết với con cháu. Tuy nhiên, ý nghĩa của lễ hóa vàng là đón thần tài, thần lộc, rước lộc về với gia đình.

Với ý nghĩa như vậy, nhiều gia đình nghĩ rằng càng đốt nhiều vàng mã càng thể hiện lòng thành nhưng đây lại là quan niệm sai lầm vì hành động này chỉ dẫn đến sự lãng phí và hủy hoại môi trường.

Theo T.S Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thì việc đốt vàng mã và thắp hương đầy đủ trong 3 ngày Tết đã là phù hợp với truyền thống văn hóa người Việt. Còn việc đốt quá nhiều vàng mã không phải thể hiện lòng thành mà chỉ gây hại cho môi trường và lãng phí tiền của.

Lan Anh / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm