Ngày vía Thần Tài mùng 10 Tết, nên cầu tài lộc như thế nào?

CHỦ NHẬT, 11/02/2018 17:30:17

Theo quan niệm, ngày mùng 10 Tết là ngày vía Thần tài, người dân Việt Nam thường cúng lễ với hi vọng tiền bạc dồi dào, cuộc sống sung túc.

Theo truyền thuyết dân gian, Thần Tài chính là Triệu Công Minh, người Trung Quốc thời Tần. Ông không màng phú quý danh vọng, lánh đời đi tu tại núi Chung Nam. Về sau ông đắc đạo, được gọi là Tài Bạch Tinh Quân (nghĩa là vị đạo sĩ trông coi tiền bạc), hay dân dã hơn là Thần Tài.

Người ta thường vẽ, tạc tượng ông hình một người mặt đen, râu dài, tay cầm roi, cưỡi một con hổ đen. Đôi lúc dân gian nhầm lẫn ông với một nhân vật truyền thuyết khác cũng tên là Triệu Công Minh, vốn là vị tướng cưỡi hổ phò trợ Trụ Vương thời cổ đại.

Ngày vía Thần Tài mùng 10 Tết, nên cầu tài lộc như thế nào?

Ngày vía Thần Tài đúng ra phải là 15 tháng Ba hoặc 22 tháng Bảy âm lịch, bởi đây được coi là ngày sinh của Triệu Công Minh. Tuy vậy, gần đây ở Việt Nam dân kinh doanh thường mua vàng lấy may vào ngày mùng 10 tháng Giêng, lấy đây làm ngày vía Thần Tài. 

Cúng Thần Tài ở đâu cho đúng?

Theo quan niệm, dân kinh doanh cúng Thần Tài tại văn phòng giao dịch hoặc nơi họ buôn bán để lấy may đầu năm. Những người không kinh doanh có thể cúng tại nhà hoặc ở các đình, đền địa phương. 

Lễ thần tài nên đặt trong nhà, tránh để “lộ thiên” ngoài ban công, trên sân thượng. Dân gian cho rằng lễ cúng để ngoài trời sẽ bị “vãng vong” (linh hồn, ma quỷ đi lang tham) phá phách, gây tổn hại đến chính chủ nhà.

Lễ cúng phải giản dị, không cầu kỳ lãng phí

Thần Tài cai quản tiền bạc, nhưng lại chỉ chú ý tới những lễ cúng giản dị, vừa phải theo đúng quan niệm Đạo giáo. Lễ cúng chỉ cần hoa quả tươi, nước sạch, đầy đủ đèn, nến, hương và một chút vàng mã. 

Một số gia đình làm lễ cúng Thần Tài lớn hơn cả lễ Tất niên. Điều này vừa không cần thiết, vừa không nên, bởi Thần Tài không ưa những lễ cúng quá xa xỉ, hoang phí.

Không nên đặt bàn thờ Thần Tài trong nhà

Theo quan niệm cổ truyền, gia đình đã có bàn thờ tổ tiên (hầu hết các gia đình Việt Nam đều có) thì không đặt thêm bàn thờ Thần Tài. Thờ cúng nhiều thần thánh trong nhà gây ra xung đột giữa cha mẹ và con cái, ảnh hưởng tới hòa khí trong nhà.

Không nên để tượng Phật Di Lặc lên bàn thờ Thần Tài. Người ta thường vẽ Di Lặc bên cạnh những thỏi vàng, nhưng đó là quan niệm sai lầm, bởi Phật không cai quản chuyện tiền bạc mà chỉ chú tâm tu hành. 

Phạm Thiên / MASK Online (Tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm