Ngày ông Công ông Táo: Thả cá chép thế nào cho đúng?

THỨ NĂM, 08/02/2018 07:22:28

Thả cá chép vào ngày ông Công ông Táo là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, nếu không biết thả đúng cách thì không chỉ đi ngược lại đạo lý mà còn đem lại tác động xấu đến môi trường và cảnh quan.

Tại sao lại thả cá chép vào ngày ông Công ông Táo?

Theo quan niệm dân gian, Táo quân là các vị thần tiên được ông Trời phái xuống để trông coi hạ giới. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa cho gia chủ, ông Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Ngày ông Công ông Táo: Thả cá chép thế nào cho đúng?
3 con cá chép được đặt lên mâm cúng ông Công ông Táo trước khi thả. (Ảnh: @jenistagram)

Vì vậy cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo quân sẽ bay về trời, báo cáo tất cả việc làm tốt - xấu của con người để Hoàng thượng định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh. Để ông Táo có phương tiện về chầu trời, người Việt thường chuẩn bị 3 con cá chép sống để sau khi cúng xong, người ta sẽ đem cá phóng sinh xuống ao, hồ hay sông.

Ngày ông Công ông Táo: Thả cá chép thế nào cho đúng?
Thả cá chép là nét văn hóa từ bao đời nay của người Việt. (Ảnh: @i_linh_91)

Đối với người Việt, cá chép là loài “vượt vũ môn hóa rồng” nên được coi là biểu tượng của sự thăng hoa, an lành và sung túc. Với giới trí thức, cá chép sẽ đem đến công danh, thăng tiến và may mắn. Việc phóng sinh cá chép vào ngày ông Công ông Táo là thuần phong mỹ tục từ bao đời nay của người Việt.

Cách phóng sinh cá chép vào ngày ông Công, ông Táo

Ngay từ hôm nay, ngày 22 tháng Chạp, nhiều gia đình làm lễ cúng ông Công ông Táo sớm đã lên khu vực cầu Long Biên, cầu Chương Dương hay ra ao, hồ,… phóng sinh cá chép. Tuy nhiên, điều đáng nói là có nhiều người đứng từ trên thành cầu ném cá xuống hay thả một cách rất cẩu thả và vứt kèm theo túi nilon.

Ngày ông Công ông Táo: Thả cá chép thế nào cho đúng?
(Ảnh: @ricekitchen)

Theo nhiều người, ngày xưa, người thả cá phải ra cầu ao, tìm chỗ nước trong mới được nhẹ nhàng thả cá xuống. Khi thả cá chép, nhất thiết phải làm với tấm lòng thành kính, hướng tới những ý nghĩa cao đẹp. Cách thả đúng nhất là dùng hai tay, đưa cá sát mặt nước mới được thả xuống. Sau đó, đứng một lúc xem cá bơi đi như thế nào rồi mới được trở về. Nếu ném từ trên cao, cá chép khó lòng mà sống được, còn nếu sống chắc chắn cũng thành tật. Thêm vào đó, hành động này còn đi ngược với đạo lý Phật giáo.

Ngày ông Công ông Táo: Thả cá chép thế nào cho đúng?
(Ảnh: @lthvn_)

Vài năm gần đây, có người mua một số lượng lớn cá chép với mong muốn càng phóng sinh nhiều, gia đình sẽ càng hưởng lộc và sung túc hơn. Nếu xét về mặt sinh học, đây có thể coi là hành động nhân giống cho cá chép sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên, quan niệm nêu trên chỉ là tự phát chứ chưa có ai chứng minh.

Ngày ông Công ông Táo: Thả cá chép thế nào cho đúng?
(Ảnh: @tuan.minions)

Thả cá chép đúng cách vừa bảo vệ môi trường, vừa thể hiện ý nghĩa tâm linh, đúng chuẩn mực với phong tục cổ truyền thiêng liêng của dân tộc.

Nguyên / MASK Online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm