Nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 hay 15?

CHỦ NHẬT, 25/02/2018 10:25:00

Rằm tháng Giêng là ngày quan trọng của người Việt, tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác nên cúng rằm tháng Giêng vào ngày nào.

Thông thường, các gia đình sẽ cúng một mâm cỗ tới thần linh và gia tiên. Thời điểm cúng có thể vào đêm 14, giờ Ngọ ngày 15 hoặc tối ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Nên cúng Rằm tháng Giêng vào ngày 14 hay 15?
Có thể cúng ngày rằm tháng Giêng vào ngày 14 hoặc 15.

Mâm cỗ cúng rằm có thể chia làm 2 lễ, một mâm lễ cúng Phật và 1 mâm lễ cúng thần linh, gia tiên. Đối với mâm cúng Phật thì nên là cỗ chay, rau củ luộc, xôi chè, bánh trôi, hoa quả. Còn mâm cỗ cúng thần linh, gia tiên thì có thể là cỗ mặn với bánh chưng, giò chả, canh măng,... tùy theo khẩu vị và điều kiện của các gia đình.

Một số gia đình có thể cúng thêm ngoài trời để mời các thần linh, cầu bình an, may mắn.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng không cần quá cầu kỳ nhưng phải chu đáo, thành tâm. Hiện nay mỗi gia đình lại tùy biến linh động việc cúng vào các ngày, giờ khác nhau. Họ quan niệm rằng việc thờ cúng chỉ cần thể hiện tinh thần chung là tấm lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà, thần thánh.

Lan Anh / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm