Cách mua hương và thắp hương sao cho đúng trong dịp Tết nguyên đán

THỨ HAI, 05/02/2018 14:28:00

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhu cầu về việc mua hương để đốt của các chùa, đình, đền, miếu, phủ và các gia đình, ... nhiều hơn bình thường, vì vậy người dân nên chú ý chọn mua hương thảo mộc truyền thống để không gây ô nhiễm môi trường, không gây hại cho sức khỏe những người thân của mình

Chúng ta không thể không thắp hương vào ngày Tết vì đó là nét đẹp văn hóa tồn tại từ lâu đời tại Việt Nam và châu Á.

Là một trong 6 lễ vật dâng cúng thiêng liêng (hương, hoa, đăng, trà, quả, thực), việc lựa chọn đúng loại hương để thắp là vấn đề nan giải trong nhiều gia đình hiện nay, khi mà các loại hương tẩm hoá chất độc hại đang được bán tràn lan bên ngoài.

Cách mua hương và thắp hương sao cho đúng trong dịp Tết nguyên đán

Quan niệm sai lầm về hương cuốn tàn

Theo phong tục dân gian, nhiều gia đình sẽ thắp hương cuốn tàn vào đêm giao thừa để cầu may. Và khi cuống hương bắt đầu tàn, nhiều người sẽ đếm số vòng vì họ tin rằng, càng đậu nhiều cành cong nhiều vòng thì tài lộc may mắn sẽ đến nhiều hơn vào năm mới.

Không biết là có may mắn thật hay không, nhưng những tổn hại đến sức khoẻ người trong gia đình thì chắc chắn. Các hoá chất độc hại được tẩm vào hương khi đốt sẽ tạo ra nhiều khí độc ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Dễ gây căng thẳng mệt mỏi, thậm chí kích thích đường hô hấp, gây ra ho, viêm phổi, viêm võng mạc mắt và giảm thị lực của mắt.

Các hoá chất được tẩm như chất chống mốc, chất tạo màu, chất giữ cho hương đang đốt không bị đứt giữa chừng, tất tạo hương thơm ... thật đáng ngại khi nhiều người còn cắm hương vào đồ ăn để cúng và sau đó mời cả nhà dùng bữa. Những hoá chất được dùng trong công nghiệp ấy có thể gây ngộ độc cho người ăn.

Tuy không thể đổ lỗi cho phong tục tập quán ngày Tết nhưng chính sự thiếu kiến thức có thể gây hại cho gia đình bạn. Công việc của người bán là bán được thật nhiều hàng hơn là lo lắng cho sức khoẻ của bạn vì thế hãy chọn lựa hương thật kĩ và đừng lạm dụng nó nếu không muốn rước hại đến gia đình thân yêu của bạn.

Cách mua hương và thắp hương sao cho đúng trong dịp Tết nguyên đán

Vậy nên chúng ta nên chọn hương như thế nào vào ngày Tết?

Nếu kinh tế dư giả, hãy chọn hương thảo mộc. Là loại hương có màu vàng sậm tự nhiên - là màu của bột thảo mộc, chúng có hương thơm dịu đặc trưng, không cay mắt, cháy được lâu và khi thắp, khói bay thẳng, ở xa 2m gần như không thấy khói. Là loại hương thuộc hàng đắt tiền nhưng "đắt xắt ra miếng", thế nên bạn cần chọn mua hương ở những thương hiệu có uy tín sẽ đảm bảo chất lượng hơn.

Chú ý khi thắp hương ở nhà cần mở các cửa để thông thoáng và bảo những người già trẻ nhỏ hay người có bệnh hô hấp nên tránh đi nơi khác để giảm độc hại từ khói hương.

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm