Vì sao chỉ được cúng giao thừa bằng gà trống choai?

THỨ NĂM, 15/02/2018 07:30:00

Cùng tìm hiểu tại sao gà trống choai được chọn làm vật cúng tế linh thiêng trong đêm giao thừa 30 Tết.

Bởi vì đêm giao thừa là đêm trời đất tối tăm nhất, lúc mặt trời ẩn mình sâu nhất. Nhà nhà bảo nhau cúng một con gà trống với hi vọng "tiếng gà gáy" sẽ đánh thức mặt trời chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm.

Gà cúng trong đêm giao thừa phải là gà trống hoa, gà mới le te gáy với ý nghĩa khoẻ mạnh, tinh khiết, chưa biết tình yêu là gì. Đó chính là ước mong “mưa thuận gió hoà” của cư dân nông nghiệp. Con gà là một nét văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông lúa nước. Lâu dần, cúng gà trống hoa thành phong tục của mọi gia đình Việt Nam vào lúc giao thừa.

Vì sao chỉ được cúng giao thừa bằng gà trống choai?

Phong tục có từ khi nào?

Nói thêm về phong tục cúng Giao thừa, theo tục lệ cổ truyền, cúng Giao thừa hay lễ Trừ tịch được tổ chức nhằm đón các thiên binh. Lúc đó, họ đi thị sát dưới hạ giới, rất vội, không kịp vào tận bên trong nhà nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà. Hết một năm, vị Hành khiển cũ đã cai quản hạ giới trong năm cũ sẽ bàn giao công việc cho vị Hành khiển mới đi xuống cai quản hạ giới trong năm mới. Mỗi năm có một vị, sau 12 năm thì các vị Hành khiển sẽ luân phiên trở lại. Và mâm lễ cũng Giao thừa được sắp bày với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới.

Một phần vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị ấy chỉ có thể ăn vội vàng hoặc gói mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà mà vội bước đi tiếp con đường của mình.

Vì sao chỉ được cúng giao thừa bằng gà trống choai?

Những thứ cần chuẩn bị trên bàn cúng giao thừa:

Trên bàn cúng, phải có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến.

Lễ vật gồm: gà luộc nguyên con, bánh chưng, mứt, kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã.

Sau khi cúng Giao thừa xong, các gia chủ khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

Vì sao chỉ được cúng giao thừa bằng gà trống choai?

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm