Lưu ý khi thực hiện nghi lễ vái, khấn khi đi chùa để không bất kính

THỨ SÁU, 02/03/2018 14:55:00

Nhiều người vào chùa nhưng không biết cách lễ vái, cầu khấn. Có người thì vái nhanh, vái nhiều bị coi là bất kính, còn cúng dài dòng chỉ là cách cúng dân gian.

Đi lễ chùa, bạn có thể chuẩn bị văn khấn hay khấn nôm theo ý mỗi người, miễn là thành tâm và phải lễ khấn ở ban Tam bảo, ban Đức Ông, ban Đức Thánh Hiền, Quan Thế Âm Bồ tát.

Tốt nhất mọi người nên cầu nguyện cho quốc thái dân an, cầu cho người sống có sức khỏe, an lạc, tâm hồn luôn sáng và thiện lành, khởi tâm cầu đạo, giác ngộ và kính tin phật pháp.

Sau đó nguyện hồi hướng công đức cho các oan gia trái chủ, cho người thân, người đã khuất và các chúng sinh siêu thoát. Không cần phải cầu khấn dài dòng, chỉ cần khấn nôm cũng được, miễn đó là nguyện vọng chính đáng cho bản thân và những người xung quanh.

Lưu ý khi thực hiện nghi lễ vái, khấn khi đi chùa để không bất kính
Đi chùa không nên khấn to, vái lia lịa.

Ngoài việc cầu khấn, chuyện vái cũng rất nhiều người không hiểu nên vô tình bất kính. Nếu lễ ở ngoài trời, thắp hương ở lư hương to ngoài sân chùa thì phải vái ở tư thế đứng. Cách vái đúng là chắp hai bàn tay để trước ngực, rồi đưa lên ngang đầu, hơi cúi đầu và khom lưng xuống, rồi sau đó ngẩng lên và đưa hai bàn tay vái lên xuống theo nhịp lúc cúi xuống khi ngẩng lên. Số lần vái phổ biến là 3 - 5 vái.

Theo sư thầy Thích Trí Hóa (Văn phòng chùa Bằng A), cách lễ không bị “phạm” là tới ban nào cũng đứng trang nghiêm, vái 3 vái, khấn nhỏ xong thì đi ra ban khác. Không nên vái lia lịa và khấn to vì sẽ gây ảnh hưởng đến người khác.

Lan Anh / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm