Lễ quan soái - rút chân hương phải được làm lúc nào trong ngày ông Công ông Táo?

THỨ BA, 06/02/2018 19:00:45

Để làm lễ quan soái, gia đình giữ lại 3 chân hương đẹp nhất và lau chùi sạch sẽ trước khi cắm lại vào bát hương.

Thời điểm đẹp nhất để làm lễ "quan soái"

Lễ cúng ông Công ông Táo là một phong tục cổ truyền vô cùng quan trọng đối với các gia đình Việt Nam. Bên cạnh việc chuẩn bị mâm cỗ tươm tất, các gia đình cũng cần chú ý sửa soạn bát hương sạch sẽ để làm lễ. Do vậy, lễ "quan soái", hay còn được gọi là sửa bát hương, thường được các gia đình kết hợp trong cùng ngày lễ tiễn ông Táo chầu trời.

Trong mỗi gia đình Việt Nam, bát hương vốn được coi là một vật linh thiêng, là biểu hiện tâm linh trên ban thờ. Đó là nơi con cháu hướng về các vị thần linh, tổ tiên nhằm tỏ lòng hiếu thuận và cầu mong sự bình an. Bởi vậy, lễ "quan soái" không chỉ mang ý nghĩa về mặt tín ngưỡng mà còn ảnh hưởng đến tâm linh của mỗi gia đình bởi đó cũng là một phần trong đời sống hàng ngày.

Lễ quan soái - rút chân hương phải được làm lúc nào trong ngày ông Công ông Táo?

Lễ "quan soái" được tiến hành một lần trong năm và được làm trước lễ cúng ông Công ông Táo trong ngày 23 tháng Chạp. 

Trước khi tiến hành lễ, gia đình nên thắp hương để “xin phép” ông bà tổ tiên. Đây là quan niệm thể hiện sự tôn trọng, kính hiếu với gia tiên kể cả khi họ đã mất.

Sau đó, mọi người sẽ lau bát hương, giữ lại 3 chân hương đẹp nhất và lau chùi sạch sẽ trước khi cắm lại vào bát hương.

Khi tiến hành lễ “quan soái”, gia đình cần phải tiến hành trước giờ Ngọ vì nếu quá giờ cá đã bay lên chầu trời và việc cúng lễ sẽ không còn linh nghiệm.

Người sửa bát hương phải là người sạch sẽ, thành tâm.

Các bước tiến hành sửa bát hương

Gia chủ sau khi thắp một nén hương xin phép trên ban thờ, gia chủ sẽ rút từng chân hương một và giữ lại số lẻ chân hương đẹp nhất (thường là 3,5,7,9). Sau đó, gia chủ đem chân hương đi hóa, tro đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây.

Sau khi hoàn thành công việc, gia chủ cần thắp một nén hương để kính cẩn báo các cụ.

Các bước tiến hành bốc bát hương

- Lau rửa sạch bát hương bằng nước nóng hòa với tinh dầu ngọc am, quế hoặc nước gừng, hay thả vào mấy cánh hoa hồng cho thơm. Nước đã dùng đổ ra trước sân hay vẩy quanh nhà, không đổ xuống cống.

- Mua tro bán sẵn ở các cửa hàng bán đồ thờ cúng, hoặc cầu kỳ hơn thì mua rơm nếp về đốt làm tro bát hương. Không nên cho cát vào bát hương vì cát nặng.

- Lần lượt bốc bát hương. Nên bốc lần lượt từng nắm cốt vào bát. Bốc xong để riêng từng vị trí, tránh nhầm lẫn. Nếu sợ nhầm, có thể viết giấy dán bên ngoài, đến khi đưa lên ban thờ cần bỏ ra.

- Đặt bát hương lên ban thờ. Cần lưu ý bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải.

- Lễ gồm có hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

- Đọc kinh và thắp hương.

Mai Mai / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm