Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng có những gì?

THỨ SÁU, 23/02/2018 19:00:00

Ngày Rằm tháng Giêng là một ngày khá quan trọng. Thông thường, các gia đình sẽ sắm hai lễ: Một là cúng Phật cúng thần linh, như câu thành ngữ “Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”; hai là cúng gia tiên “Giỗ tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”.

Đối với mâm lễ cúng Phật, các gia đình có thể chuẩn bị hoa quả, xôi chè, các món chay thanh đạm vì theo quan niệm của người đạo Phật, rằm tháng Giêng thường ăn chay, tránh sát sinh.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng có những gì?
Mâm cỗ cúng gia tiên thường là cỗ mặn.

Mâm cỗ chay thường có 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ (hỏa), xanh (mộc), đen (thổ), trăng (thủy), và vàng (kim). Mâm cơm gồm các món chay từ rau củ hoặc bánh trôi nước với mong muốn cả năm tròn đầy, thuận lợi.

Đối với mâm cỗ cúng gia tiên, các gia đình thường chuẩn bị cỗ mặn, gồm canh măng, miến, giò chả, bánh chưng, dưa muối và cơm. Các món có thể thay đổi tùy theo khẩu vị và điểu kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, gia chủ nên lưu ý cơm cúng ngày rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ các loại vị.

Vị mặn từ nước chấm, vị cay từ ớt, vị chua của đĩa dưa hành muối, vị ngọt của bánh, tất cả tạo nên một mâm cỗ đủ phong vị để cầu mong an lành trong năm mới.

Lan Anh / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm