Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng có những gì?

THỨ SÁU, 23/02/2018 19:00:00

Ngày Rằm tháng Giêng là một ngày khá quan trọng. Thông thường, các gia đình sẽ sắm hai lễ: Một là cúng Phật cúng thần linh, như câu thành ngữ “Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”; hai là cúng gia tiên “Giỗ tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”.

Đối với mâm lễ cúng Phật, các gia đình có thể chuẩn bị hoa quả, xôi chè, các món chay thanh đạm vì theo quan niệm của người đạo Phật, rằm tháng Giêng thường ăn chay, tránh sát sinh.

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng có những gì?
Mâm cỗ cúng gia tiên thường là cỗ mặn.

Mâm cỗ chay thường có 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ (hỏa), xanh (mộc), đen (thổ), trăng (thủy), và vàng (kim). Mâm cơm gồm các món chay từ rau củ hoặc bánh trôi nước với mong muốn cả năm tròn đầy, thuận lợi.

Đối với mâm cỗ cúng gia tiên, các gia đình thường chuẩn bị cỗ mặn, gồm canh măng, miến, giò chả, bánh chưng, dưa muối và cơm. Các món có thể thay đổi tùy theo khẩu vị và điểu kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, gia chủ nên lưu ý cơm cúng ngày rằm tháng Giêng cũng phải có đầy đủ các loại vị.

Vị mặn từ nước chấm, vị cay từ ớt, vị chua của đĩa dưa hành muối, vị ngọt của bánh, tất cả tạo nên một mâm cỗ đủ phong vị để cầu mong an lành trong năm mới.

Lan Anh / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm