Lau dọn bàn thờ đúng cách để tránh tán lộc, hao tài ngày Tết

THỨ SÁU, 09/02/2018 19:00:00

Dọn bàn thờ cúng ông Táo vào dịp cuối năm là việc nhiều gia đình thực hiện, tuy nhiên, cần biết cách dọn bàn thờ sao cho đúng để cố 1 năm mới may mắn, thuận lợi.

Trước hết, cần phải khẳng định việc lau dọn bàn thờ có thể thực hiện bất kỳ dịp nào trong năm nếu gia chủ có thời gian. Việc lau chùi thường xuyên cũng không hề động chạm, gây ra những việc không tốt cho gia đình.

Tuy vậy, dù lau chùi bàn thờ dịp nào trong năm, gia chủ cũng phải biết cách làm sao cho đúng. Đầu tiên, gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ, bày biện hoa quả, thắp hương xin phép tổ tiên, thần linh dọn bàn thờ. Sau đó gia chủ trải giấy đỏ ra bàn để đặt bài vị, nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với thần thì phải để riêng, không được lẫn lộn. Đợi sau khi hương cháy hết rồi mới bắt đầu tiến hành. Khi lau chùi bài vị phải dùng nước ấm, lau bài vị của thần linh trước rồi mới đến tổ tiên.

Lau dọn bàn thờ đúng cách để tránh tán lộc, hao tài ngày Tết
Gia chủ có thể lau chui ban thờ bất cứ dịp nào trong năm.

Sau đó đến bước lau chùi bát hương, gia chủ nên dùng thìa nhỏ xúc tro ra ngoài, sau đó mới rửa sạch bát hương. Đợi bát hương khô ráo, đốt 7 tờ tiền vàng với bát hương thần linh và 3 tờ tiền vàng với bát hương tổ tiên, hơ xung quanh, chays 1 nửa thì bỏ vào trong, đợi tiền cháy hết thì đổ tro vào 1 lần. Người xưa thường dùng chiếc rổ mắt nhỏ để lọc tro cũ, lọc xong lại đổ vào bát hương. Lọc tro bát hương thờ thần phật trước rồi mới đến bát hương thờ tổ tiên.

Sau khi lau rửa sạch sẽ, đặt bài vị của thần linh và tổ tiền lên ban thờ. Chuẩn bị lò đốt than hoa, đặt dưới bàn thờ khoảng 15 phút, đốt bảy tờ tiền vàng hơ ở bốn hướng trên dưới trái phải để khai quang, làm sạch, tiền chưa cháy hết thì bỏ vào lò.

Đốt tiếp bảy tờ tiền vàng làm sạch vị trí muốn đặt tượng/bài vị thần Phật và bát hương sau đó mới đặt các đồ vật vào vị trí cố định. Sau khi đặt xong thì đốt 12 que hương cắm theo thứ tự hướng thời gian để có ý nghĩa tốt lành:

- Que thứ nhất cắm ở vị trí 1h, khi cắm thì đọc “niên niên thị hảo niên”, tức mỗi năm đều là năm tốt.

- Que thứ hai cắm ở vị trí 2h, khi cắm đọc “nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt”, tức mỗi tháng đều là tháng tốt.

- Cây thứ ba cắm ở vị trí 3h, khi cắm đọc “nhật nhật thị hảo nhật”, tức mỗi ngày đều là ngày tốt.

- Cây thứ tư cắm ở vị trí 4h, khi cắm đọc “thời thời vị hảo thời”, tức mỗi giờ đều là giờ tốt.

Cứ như vậy cho đến thời điểm vị trí 12h. Bài vị, bát hương của tổ tiên cũng làm tương tự

Sau khi dọn bát hương có thể tỉa bớt chân hương nhưng phải để lại ít nhất 3 – 5 – 7 hoặc 9 cây. Những chân hương tỉa ra, nên đem hóa và thả tro xuống sông, suối, không nên đổ lung tung.

Lan Anh / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm