Đi lễ tháng Giêng nên làm gì để cả năm may mắn?

THỨ HAI, 26/02/2018 10:27:00

Tháng Giêng là thời điểm nhiều người dân, gia đình đi du xuân, đi lễ cầu tài lộc, bình an. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý những việc dưới đây để tránh vận xui cho cả năm may mắn, thuận lợi.

Khi biện lễ

Bạn cần lưu ý những điều sau khi biện lễ:

Ở chùa ban to nhất là ban Tam Bảo thờ Phật, khi bày lễ cần ưu tiên đặt ở ban Tam Bảo đẹp và trang trọng nhất. Nếu không có, chỉ cần sắp một đĩa hương hoa quả để duy nhất ở ban Tam Bảo.

Đi lễ tháng Giêng nên làm gì để cả năm may mắn?
Khi đi lễ tháng Giêng, mọi người cần suy nghĩ tích cực, tránh mê tín.

Đặt lễ cúng dường chư Phật đầy đủ gồm 5 món: Hương - nến - hoa - quả - nước. Nhưng không có đủ thì cũng không sao, quan trọng là lòng thành người dâng lễ. Hoa cúng Phật nên dâng hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa cúc… còn tươi, tránh dâng các loại hoa tạp, hoa dại…

Chỉ nên thắp 3 nén ở lư hương chung (công đồng). Không quan trọng thắp nhiều hay ít hương, hoặc không thắp cũng được vì chùa, đình, đền đều luôn thắp hương vòng. Tuyệt đối không dâng lễ mặn ở chính điện Tam Bảo. Tốt nhất bạn chỉ nên bày cỗ chay, tuyệt đối không dâng cỗ mặn.

Khi cầu khấn

Theo ông Tam Nguyên (Công ty TNHH Kiến trúc phong thủy Tam Nguyên), đi lễ tháng Giêng người dân nên cầu chư Phật, thánh thần… phù hộ cho gia đạo bình an, khỏe mạnh, con cái thông minh học giỏi, gia đình yên ấm, hạnh phúc.

Đơn giản, dễ cầu nhất là: Nguyện 5 tu phước thiện, tránh dữ làm lành, giúp đỡ người hoạn nạn khó khăn, hiếu thuận gia trung…

Theo sư thầy Thích Trí Hóa (chùa Bằng A, Hà Nội), để tránh vận hạn, tai nạn… người dân nên luôn làm việc thiện lành, cư xử tốt trong gia đình và xã hội. Đi lễ chùa, đền, phủ đầu năm, cúng sao giải hạn đầu năm người dân nên có tư duy tích cực nhưng đừng để biến tướng thành mê tín dị đoan.

Cần hiểu rằng, sự khỏe mạnh, thành đạt… bên cạnh được yếu tố may mắn, còn do con người cố gắng, phấn đấu và rèn luyện. Vì vậy, đầu năm đi lễ người dân đừng đặt những mong ước, danh vọng thế tục đặt sai chỗ, làm mất đi nét đẹp văn hóa tâm linh của ông cha.

Lan Anh / MASK online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm