Cúng ông Công ông Táo như thế nào cho đúng để tránh đại kỵ cho gia đình?

THỨ HAI, 05/02/2018 14:07:00

Dưới đây là những điều đại kỵ các gia đình nên tránh trong khi cúng ông Công ông Táo.

Cúng ông Công ông Táo như thế nào cho đúng để tránh đại kỵ cho gia đình?

Cúng ông Công ông Táo sau giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp

Theo quan niệm dân gian, Lễ cúng ông Công, ông Táo tốt nhất là trước giờ Ngọ (từ 11 giờ - 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp vì đó là thời gian các thần quy tụ để chuẩn bị chầu trời. Do vậy, thời điểm làm cơm cúng tốt nhất là tối 22 hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Thời điểm thích hợp để bắt đầu cúng ông Công ông Táo có thể từ ngày 21 tháng Chạp đến trước 12 giờ 23 tháng Chạp. Sau khi hương cháy đến 2/3, các gia đình có thể đem vàng mã ra hóa và mang cá đi phóng sinh để tiễn ông Táo về trời.

Đốt tiền âm phủ

Trong lễ cúng ông Công ông Táo, các gia đình nên tránh đốt tiền âm phủ bởi các vị thần không phải là vong hồn người âm. Thay vào đó, các gia đình nên chuẩn bị thêm ba cây nến hoặc ba cây đèn dầu.

Gia chủ trước khi làm lễ nên tắm rửa sạch sẽ để người được thơm tho. Sau đó thắp 9 nén nhang, quỳ xuống vái 9 lễ.

Ném cá chép xuống hồ để phóng sinh

Tuyệt đối không được phóng sinh cá chép xuống hồ bằng cách ném túi cá xuống nước mà phải dùng tay nâng nhẹ rồi từ từ thả cá xuống nước.

Hành động này vừa thể hiện tính nhân văn, lòng nhân ái mà còn bảo vệ môi trường nước. Nhiều gia đình thả nguyên túi bóng đựng cá xuống ao, hồ, hay sông, khiến cá không thể sống được, lại còn góp phần gây ô nhiễm nguồn nước.

Đặt đồ lễ cúng ông Công ông Táo trên ban thờ Phật

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo không được để ở ban thờ Phật, bởi thờ cúng Táo quân là tín ngưỡng thờ thánh khác với tín ngưỡng thời Phật. Thay vào đó, mâm lễ được đặt ở trong bếp gia đình hoặc ở ngoài trời.

Mai Mai / MASK Online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm