Cúng giao thừa như thế nào ở chung cư để không mất lộc ngày Tết?

THỨ NĂM, 15/02/2018 15:00:00

Sống trong một không gian chung và không có nhiều diện tích cho việc cúng giao thừa, nhiều người đang lo lắng với câu hỏi cúng giao thừa ở đâu và hoá vàng như thế nào để không bị mất lộc

Cúng giao thừa ở đâu nếu sống ở chung cư?

Với nhà mặt đất thì việc cúng kiến tất nhiên sẽ thuận lợi hơn rất nhiều vì có không gian riêng và rộng rãi, chủ nhà có thể cúng ở sân thượng hoặc ở trong sân của căn nhà mình mà không sợ ảnh hưởng đến người xung quanh.

Nhưng còn những gia đình phải chọn sinh sống tại các toà chung cư hàng chục tầng? Bài toán về việc cúng Tết đang khá nam giải với nhiều hộ gia đình.

Cúng giao thừa như thế nào ở chung cư để không mất lộc ngày Tết?

Để tạm giải quyết, người dân sống tại chung cư thường sử dụng ban công, tầng thượng hoặc sân chung cư là nơi để cúng giao thừa hay những việc cần phải cúng ngoài trời.

Nhà mặt đất thì phân biệt hướng và tọa rất dễ. Còn để xem hướng cho nhà chung cư thì có đến 12 phương án. Việc cúng giao thừa có ý nghĩa là chiêu khí tốt, đón dương khí đầu năm, cầu những điều tốt nên cần thực hiện ngoài trời và ban công ở các chung cư hiện nay là khả thi nhất.

Còn nếu trường hợp căn hộ của bạn không có ban công riêng thì có thể cúng ở tầng thượng, dưới sân chung cư, khu vực cho phép hoá vàng mã, .... Nhưng gia chủ cũng cần lưu ý là bất kể cúng gì đi chăng nữa thì cũng cần phải đọc rõ địa chỉ, số căn hộ, tên tuổi người cúng... có như vậy thì không sợ bị mất lộc.

Cúng giao thừa như thế nào ở chung cư để không mất lộc ngày Tết?

Hoá vàng mã như thế nào để không mất lộc?

Tục đốt vàng mã vào dịp cúng Tết và nhiều dịp cúng kiến khác trong năm đã tồn tại trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt từ rất lâu rồi. Với quan niệm “trần sao âm vậy” nên người sống cũng cố gắng làm tất cả bằng tấm lòng của mình với người đã khuất bằng cách đốt tiền vàng. Đây cũng là cách để họ tin rằng người thân khi chết đi sẽ được hưởng cuộc sống đầy đủ ấm no.

Tuy nhiên đốt vàng mã cần phải đúng cách. Số lượng vàng mã chỉ nên mang tính tượng trưng, không phô trương và đốt đúng nơi, đúng chỗ mới thể hiện được cái tâm của người trần với người đã khuất.

Nhà mặt phố được khuyên không nên đốt ngoài đường khói và tro bụi ảnh hưởng đến người đi đường và các nhà khác xung quanh. Còn nhà chung cư không nên hóa vàng mã ở ban công hoặc các không gian chung như hành lang, sân thượng vừa ảnh hưởng đến hàng xóm vừa không đảm bảo về phòng cháy. Theo quan niệm của Phât giáo: tâm xuất thì Phật biết, nên nếu đã có lò đốt vàng mã chung của cả khu thì nên hóa đúng nơi quy định thì người đã khuất vẫn chứng được cho tấm lòng của người thân mà không sợ mất lộc đi đâu cả.

Cúng giao thừa như thế nào ở chung cư để không mất lộc ngày Tết?

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm