Công đức một cách thành tâm, có văn hóa khi đi lễ chùa như thế nào?

CHỦ NHẬT, 04/03/2018 17:00:00

Hiện nay, nhiều người có thói quen rải tiền lẻ ở các ban, bệ khi đi lễ chùa vì cho rằng như vậy là tỏ lành thành kính. Tuy nhiên, đây lại là cách làm phản văn hóa.

Theo GS. Trần Lâm Biền, khi đi lễ chùa, người dân chỉ cần bỏ tiền vào hòm công đức, không cần phải rải tiền ở các ban bệ vì đây là hành vi tùy tiện. Ông cho biết, hòm công đức là nơi để tiếp nhận tấm lòng của người đi lễ, được dùgc ho việc tôn tạo, duy tu các công trình văn hóa, tâm linh.

Do đó, cách văn hóa nhất là chúng ta đi lễ chùa, sau đó thả tiền vào hòm công đức, dù ít nhiều cũng là tâm linh do mình, không nên so bì chuyện ít nhiều. Trong khi đó, nếu bạn rải tiền lẻ khắp nơi thì những người có trách nhiệm sau đó lại mất công đi thu gom. 

Công đức một cách thành tâm, có văn hóa khi đi lễ chùa như thế nào?
Người dân nên bỏ tiền vào hòm công đức mỗi khi đi lễ chùa.

Như vậy, để trả lại không gian tôn nghiêm văn hóa cho các di tích, những điểm đến tâm linh, mỗi người dân cần có ý thức trong hành động nhỏ của riêng mình. Ngay từ việc khấn vái, bỏ công đức là những việc phổ biến bị làm sai thì nên điều chỉnh lại để không làm nhòe đi nhận thức của cộng đồng.

Điều này vừa làm mất sự tôn nghiêm nơi cửa phật lại vừa thể hiện mình là người không có văn hóa.

Lan Anh / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm