Công đức một cách thành tâm, có văn hóa khi đi lễ chùa như thế nào?

CHỦ NHẬT, 04/03/2018 17:00:00

Hiện nay, nhiều người có thói quen rải tiền lẻ ở các ban, bệ khi đi lễ chùa vì cho rằng như vậy là tỏ lành thành kính. Tuy nhiên, đây lại là cách làm phản văn hóa.

Theo GS. Trần Lâm Biền, khi đi lễ chùa, người dân chỉ cần bỏ tiền vào hòm công đức, không cần phải rải tiền ở các ban bệ vì đây là hành vi tùy tiện. Ông cho biết, hòm công đức là nơi để tiếp nhận tấm lòng của người đi lễ, được dùgc ho việc tôn tạo, duy tu các công trình văn hóa, tâm linh.

Do đó, cách văn hóa nhất là chúng ta đi lễ chùa, sau đó thả tiền vào hòm công đức, dù ít nhiều cũng là tâm linh do mình, không nên so bì chuyện ít nhiều. Trong khi đó, nếu bạn rải tiền lẻ khắp nơi thì những người có trách nhiệm sau đó lại mất công đi thu gom. 

Công đức một cách thành tâm, có văn hóa khi đi lễ chùa như thế nào?
Người dân nên bỏ tiền vào hòm công đức mỗi khi đi lễ chùa.

Như vậy, để trả lại không gian tôn nghiêm văn hóa cho các di tích, những điểm đến tâm linh, mỗi người dân cần có ý thức trong hành động nhỏ của riêng mình. Ngay từ việc khấn vái, bỏ công đức là những việc phổ biến bị làm sai thì nên điều chỉnh lại để không làm nhòe đi nhận thức của cộng đồng.

Điều này vừa làm mất sự tôn nghiêm nơi cửa phật lại vừa thể hiện mình là người không có văn hóa.

Lan Anh / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm