Cách bày mâm cơm cúng giao thừa đúng cách

THỨ SÁU, 09/02/2018 19:30:00

Cúng giao thừa là việc quan trọng trong dịp Tết, vì vậy, gia chủ cần biết cách bày biện đúng để tiễn năm cũ và đón năm mới nhiều may mắn, thuận lợi, bình an.

Sắp dọn bàn thờ

Tùy theo hoàn cảnh mỗi gia đình, các nhà có cách trang trí và bày biện bàn thờ riêng. bàn thờ là nơi tưởng nhớ tổ tiên, là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Hai cây đèn hoặc nến tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng, cây hương là tinh tú.

Hai bát hương đối xứng, phía sau 2 cây đèn thường có hai cành hoa cúc giấy hoặc cắm "cành vàng lá ngọc", cầu mong làm ăn được quả vàng, quả bạc, tiền tài thuận lợi. 

Ở giữa có khúc trầm hương làm trục vũ trụ, dưới dạng khúc khuỷu, vươn lên trong bát hương. Nhiều gia đình đặt giữa đèn và hương là hai cái đĩa để đặt hoa quả lễ. Phía trước bát hương để một bát nước trong. Ngoài ra, nhiều gia đình đặt hai cây mía đặt ở hai bên bàn thờ là để các cụ chống gậy về với con cháu.

Cách bày mâm cơm cúng giao thừa đúng cách
Bày biện mâm cúng giao thừa là việc quan trọng đầu năm.

Cúng giao thừa ngoài trời

Đối với gia đình cúng giao thừa ngoài trời, mâm lễ cần chuẩn bị bao gồm: chiếc thủ lợn hoặc con gà ngậm hoa hồng, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã. Hương án cần có nến, bình hương hoặc 2 ngọn đèn.

Cơm cúng giao thừa để thể hiện lòng thành của gia chủ để tiễn những người nhà trời của năm cũ và đón người mới xuống tiếp quản trong năm mới.

Theo đó, việc bàn giao, tiếp quản khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn nhanh hoặc mang theo, do vậy, mâm cơm cúng giao thừa không cần quá cầu kỳ nhưng cần đầy đủ, thể hiện lòng thành của gia chủ.

Cúng giao thừa trong nhà

Mâm cơm cúng giao thừa trong nhà nhằm cúng bái tổ tiên, xin tổ tiên phù hộ năm mới bình an,, may mắn, gặp nhiều tốt lành. Mâm lễ gồm có: Bánh chưng,Giò - chả; Xôi gấc; Thịt gà; Các món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình. Ngoài ra, có thể có thêm cỗ ngọt như mứt Tết, hương, hoa, đèn, nến, một số loại đồ uống.

Khi cúng, các thành viên phải đứng trang nghiêm trước bàn thờ, thành tâm khấn vái, xin tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình. Trước khi khấn tổ tiên, gia chủ khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà  để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm