Hướng dẫn chọn đào Tết đúng cách đón năm mới an ấm yên vui

THỨ BA, 06/02/2018 14:50:50

Nếu như miền Nam có hoa mai đón Tết thì các gia đình miền Bắc không thể thiếu hoa đào. Nhưng bạn đã biết cách chọn thế nào để có được những cành đào hay cây đào đẹp nhất chưa? Hãy lưu ngay những kinh nghiệm dưới đây nhé!

Chọn loại đào

Hoa đào có nhiều giống: đào bích, đào phai, bạch đào; có đào thế, đào cảnh trồng chậu, đào cắt cành cắm lọ v.v… Tùy theo chi phí và mắt nhìn đào mà bạn có thể có các cách hay tiêu chuẩn chọn đào khác nhau.

Hướng dẫn chọn đào Tết đúng cách đón năm mới an ấm yên vui
(Ảnh: @minh202)

Về đào thế thì có vô số thế đào được người trồng uốn tạo. Tên của các thế đào chủ yếu lấy theo chữ Nho như: ngũ phúc, trực đổ, bạt phong, tam đa, long giáng… chủ yếu gợi lên ý nghĩa về biểu tượng cha - con, gia đình, các con vật cao quý như rồng, phượng...

Nhiều người chọn đào thường chọn có đủ bộ tứ quý: hoa, nụ, lộc và quả, bởi đó là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình.

Chọn đào cây

Với đào cây, nên chọn cây đào có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân. Điều này sẽ khiến cho cây đẹp và cân đối.

Hướng dẫn chọn đào Tết đúng cách đón năm mới an ấm yên vui
(Ảnh: @81enikki.vn)

Đào cây nở chậm hơn đào cành nên bạn phải chọn cây nở nhiều hoa vào lúc cận Tết. Nếu lúc cận Tết mà mua cây đào chỉ có ít hoa thì đào sẽ không kịp ra hoa vào 3 ngày Tết. Bạn nên tưới nước thường xuyên, giữ cây sạch, mát để đào được bền, tươi lâu. Nhưng tuyệt đối không tưới quá nhiều nước, đào chỉ cần độ ẩm vừa phải, nếu nhiều nước đào sẽ bị thối rễ.

Chọn đào cành

Đào cành thường được các gia đình có không gian nhà nhỏ ưa chuộng hoặc được dùng để bày trên bàn thờ, bàn phòng khách. Tuy nhiên, cũng có những cành đào khá to nên việc chọn lựa sẽ tùy theo không gian diện tích nhà.

Hướng dẫn chọn đào Tết đúng cách đón năm mới an ấm yên vui
(Ảnh: @philipdao)

Giống như chọn đào cây, điều quan trọng nhất là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều. Không nên chọn cành có tán lệch và các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc. Bạn nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ, vút thẳng ra ngoài tán, nụ rải đều từ đầu tới cuối.

Đào dăm nhỏ thường có nụ rất nhiều và mập mạp, khi hoa nở có cánh dày trông rất đẹp. Thân đào có thể xù xì nhưng khoẻ, chắc. Không nên mua sớm vì khi mua có thể đẹp nhưng đến Tết có thể hoa đào đã nở hết. Tốt nhất nên mua đào trước Tết 3-5 ngày, để đào sẽ nở rộ đúng dịp Tết.

Hướng dẫn chọn đào Tết đúng cách đón năm mới an ấm yên vui
(Ảnh: @hai_yeu)

Sau khi đã mua được cành đào như ý muốn, bạn nên đốt gốc trước khi cắm vào lọ và nhớ rằng nước phải sạch. Bạn cũng có thể thả vào lọ vài viên thuốc vitamin B1, một chút Kali để có dinh dưỡng nuôi hoa.

Cách chăm sóc cho hoa nở đúng Tết

Chọn được một cành, cây đào ưng ý rồi thì cách chăm sóc nó ra sao để nở hoa đúng trong những ngày Tết cũng rất quan trọng. Bạn có thể điều khiển cành đào nở nhanh hay chậm tùy theo ý muốn.

Hướng dẫn chọn đào Tết đúng cách đón năm mới an ấm yên vui
(Ảnh: @kimquy_8x)

Đào cành mua về, phải đốt gốc, đốt cành hay nhúng ngay vào chậu nước nóng già 70-80 độ C để các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu được ra ngoài… Nếu cành đào cắm trong nhà nở quá nhanh, có thể dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách gốc cành đào 1 gang tay, mục đích hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa. Một các khác được người dân sử dụng là cho sỏi vào trong bình giữ lạnh, đào sẽ nở chậm và thay nước khoảng 2-3 ngày/lần để đào được bền.

Ngược lại, muốn đào nở nhanh, người chơi có thể dùng một nắm vôi đắp quanh gốc, đảm bảo sau một đêm đào sẽ nở tung để đón đúng vào ngày mùng 1 Tết, để cầu mong cho gia đình một năm mới nhiều may mắn.

Nguyên / MASK Online (tổng hợp)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm