'Bắt chước' người Tây Bắc làm nhót xanh chấm chẩm chéo bao người mê mệt

THỨ BA, 09/01/2018 15:35:00

Những ngày này, trên nhiều con phố của Hà thành, người đi đường thỉnh thoảng lại bắt gặp vài gánh hàng hay vài xe bán đầy nhót xanh, thức quà vặt được nhiều chị em ưa thích. Hãy cùng học làm món nhót xanh chấm chẩm chéo không khác gì người Tây Bắc khiến bao người mê mệt nhé!

Phải đến đầu tháng 3, nhót trên cây mới bắt đầu chín đỏ. Vì thế những ngày này, nhót xanh là một món khoái khẩu của hội chị em, đặc biệt là các chị công sở. Tại văn phòng công ty, mùa này thường không thể thiếu một đĩa nhót xanh ăn với chẩm chéo.

Hoặc chỉ cần 1 túi nhót xanh, 1 đĩa muối ớt cay nồng là các chị em có thể nhâm nhi không biết chán. Nhưng để ăn nhót xanh "đúng điệu" người Tây Bắc thì chỉ có chẩm chéo mới làm thỏa mãn chị em. Hãy cùng làm nhé!

Bắt chước người Tây Bắc làm nhót xanh chấm chẩm chéo bao người mê mệt
(Ảnh: @__vera.chang__)

Nguyên liệu:

Nhót xanh

Bắp cải 

Rau mùi, lá tỏi tươi

Củ tỏi, rau mùi, gừng tươi, quả ớt khô hoặc ớt tươi nướng lên cho thơm, một ít lá tỏi tươi, muối tinh, mỳ chính

Đường, nước lọc, chút nước mắm.

Bắt chước người Tây Bắc làm nhót xanh chấm chẩm chéo bao người mê mệt
(Ảnh: @emgaubeo)

Cách làm:

Bước 1: Làm chẩm chéo

Cho tỏi, rau mùi, gừng tươi, ớt, lá tỏi tươi, muối vào cối giã. Giã thật nhuyễn, sau đó nêm nếm cho vừa miệng, lúc này mới cho đường vào, tuỳ vào khẩu vị người ăn mà cho nhiều hay ít, thêm chút nước mắm cho thơm và chút nước lọc để bát nước chấm sền sệt dễ chấm.

Bước 2: Chuẩn bị món gói

- Rau bắp cải bổ ra, rửa sạch ngâm nước muối, ăn cả phần lá xanh bên ngoài.

- Rau mùi, lá tỏi tươi rửa thật sạch. Cắt khúc lá tỏi. 

- Nhót xanh rửa cho hết mày bám bên ngoài rồi bổ dọc, bỏ hạt.

Bắt chước người Tây Bắc làm nhót xanh chấm chẩm chéo bao người mê mệt
(Ảnh: @klanoanh94)

Bước 3: Thưởng thức

- Gói lá bắp cải với nhót xanh, lá rau mùi, lá tỏi rồi chấm chẩm chéo pha ở trên ăn thôi.

- Nếu thích trộn, thì thái rau mùi nhỏ, thái nhỏ phần cọng rau hay phần gân và phần gần cọng lá bắp cải rồi trộn các nguyên liệu với nhau là xong.

Bắt chước người Tây Bắc làm nhót xanh chấm chẩm chéo bao người mê mệt
Bạn có thể cuốn... (Ảnh: @maihoa1988)
Bắt chước người Tây Bắc làm nhót xanh chấm chẩm chéo bao người mê mệt
... hoặc trộn nhót với chẩm chéo. (Ảnh: @chipkunz)

Lưu ý: 

- Những người có hệ tiêu hóa kém không nên ăn món này.

- Công thức gốc của người dân tộc Thái sẽ không cho đường nhưng người nơi khác thường thêm đường để làm dịu bớt vị mặn của muối làm cho bát nước chấm hài hoà hơn.

- Phải đảm bảo bắp cải sạch nhé, vì bắp cải hay phun thuốc mà ăn sống dễ gây ngộ độc.

- Có vùng sẽ cho hạt mắc khén vào giã cùng để làm chẩm chéo.

Nguyên / MASK Online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm