Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 3)

THỨ SÁU, 26/01/2018 10:47:00

Một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống của người Việt Nam là dưa chua. Dưới đây sẽ là cách làm 5 món cuối cùng trong 'list' 15 món dưa chua được 'ưu ái' những ngày Tết.

11. Kim chi củ cải

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 3)
(Ảnh: @gia_nguyen91)

Nguyên liệu: 1kg củ cải trắng, hành lá, 1 củ hành tây, 1 nửa quả táo, đường, muối tinh, nước mắm, tỏi, gừng băm, nước lọc, bột gạo, bột ớt Hàn Quốc

Cách làm:

- Củ cải rửa sạch, cắt thành khúc vuông nhỏ vừa ăn, cho 2 thìa đường và 2 thìa muối vào trộn đều.

- Táo gọt vỏ, cắt hạt lựu, hành tây cắt nhỏ cho vào máy xay cùng với 3 thìa nước mắm. Cho hỗn hợp này cùng với hành lá cắt nhỏ, 1 thìa tỏi, 1 thìa gừng đã băm nhuyễn, 2 thìa bột ớt.

- Sau khi củ cải ngấm thì rửa lại với nước sạch một lần nữa rồi để ráo. Trộn củ cải với 2 thìa ớt bột để riêng ra.

- Lấy 1 thìa bột gạo trộn với ¼ cốc nước lọc đem cho vào lò vi sóng quay trong vòng 1 phút, khi thấy hỗn hợp sền sệt thì trộn vào hỗn hợp táo và hành tây xay nhuyễn lúc trước.

- Tiếp theo trộn củ cải vào cùng, sau đó cho vào lọ đậy nắp kín trong khoảng 1 ngày là có thể ăn được.

12. Kim chi dưa hấu

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 3)
(Ảnh: FB Tuệ Nghi)

Nguyên liệu: 1 quả dưa hấu, ớt tươi, tỏi, 1 củ gừng, đường, muối, dấm, ớt khô, hành lá, cà rốt, tương ớt hạt

Cách làm:

Dùng dao 2 lưỡi gọt bỏ phàn vỏ màu xanh sau đó đem bổ dưa bỏ phần ruột để để riêng, phần vỏ trắng để riêng.

- Phần vỏ trắng, sử dụng dao gợn sóng để cắt thành từng khoanh hoặc cắt thành sợi để món ăn trông đẹp mắt hơn. Cà rốt gọt bỏ vỏ rửa cho sạch sau đó cùng dùng dạo gợn sóng cắt như dưa.

- Đem ngâm vỏ dưa và cà rốt vào trong nước muối loãng khoảng 2 tiếng sau đó bỏ ra đem rửa sạch lại với nước nhiều lần sau đó để cho ra rổ cho ráo nước. Ớt sừng bỏ cuống, chẻ đôi, bỏ hết hạt, dùng kéo cắt thành từng miếng dài, trộn chung vào hỗn hợp rau củ trên.

- Pha sốt ướp kim chi : gừng tươi + ớt tươi + tỏi giã nát, 3 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng dấm, 1 muỗng muối, 2 muỗng ớt tương hạt trộn đều cho sốt tan đều.

- Đem đổ hết phần sốt đã làm vào hỗn hợp củ quả, nhớ đeo găng tay vào rồi đem trộn đều cho kim chi thấm. Sau đó tiếp tục đem cho kim chi vào hộp sau đó để vào trong tủ lạnh qua ngày mai là có thể sử dụng được.

13. Kim chi hành lá

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 3)
(Ảnh: FB Thực phẩm Hàn Quốc)

Nguyên liệu: 200g hành tươi, 4 thìa nước sốt cá cơm, 1 thìa bột gạo, 1/2 cốc nước, 6 thìa ớt bột Hàn Quốc, 1 thìa đường, 2 tép tỏi băm nhỏ, 1 thìa gừng giã nhuyễn, 1 thìa siro ngô Hàn Quốc, 1 ít vừng

Cách làm:

- Hành tươi cắt bỏ rễ, rửa sạch hành, đặt lên đĩa cho khô thoáng. Khi hành khô thì rưới 2 thìa nước sốt cá cơm lên phần đầu trắng của hành.

- Hòa 1 thìa bột gạo với nửa bát nước. Khuấy đều, để như vậy 5 phút rồi đem đun sôi. Đun đến khi nước đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

- Trộn ớt bột, đường, tỏi, gừng, 2 thìa sốt cá cơm còn lại, siro ngô và nước gạo đã đun rồi trộn đều hỗn hợp vừa xong với hành.

- Bó hành lại rồi xếp gọn trong hộp bảo quản thực phẩm. Rắc ít vừng lên trên. Để ở nhiệt độ phòng 1-2 ngày cho lên men. Sau đó để trong tủ lạnh thêm 3-4 ngày nữa là ăn được

14. Hành tím ngâm

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 3)
(Ảnh: @seorooah)

Nguyên liệu: 1.2kg hành tím, 1.2kg khế chua, 300gr đường, 300g muối, 400ml giấm trắng

Cách làm:

- Hành tím ngâm trong nước muối pha loãng hoặc nước gạo qua 1 đêm, đem lột vỏ, cắt rễ, rửa sạch và để ráo. Khế đem cắt khía, thái nhỏ.

- Lấy hộp thủy tinh khô và sạch, cho lần lượt hành và 250g muối hột theo thứ tự từng lớp xen kẽ chồng lên nhau. Sau đó, vắt lấy nước khế, đổ vào lọ cho ngập hành, phủ bã khế kín mặt trên cùng, đậy nắp lại, để trong 1 ngày. Thỉnh thoảng, dùng đũa trở những củ hành ở lớp trên cùng để hành chín đều màu, trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

- Sau đó, lấy hành ra rửa qua 2 lần với nước giấm cho sạch, vớt ra, để ráo. Chị em tiếp tục dùng 200g đường để ủ hành theo thứ tự từng lớp xen kẽ chồng lên nhau. Sau nửa ngày thì đổ thêm hỗn hợp gồm 400ml giấm, 50g muối và 100g đường vào lọ, dùng nan tre hoặc vật nặng đè hành xuống. Sau khoảng 1 tuần là có thể ăn được.

15. Cà rốt - củ cải ngâm

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 3)
(Ảnh: @urchinssmall)

Nguyên liệu: 450g cà rốt, 450g củ cải trắng, 110g đường, 1 thìa cà phê muối, 300ml dấm, 240ml nước ấm

Cách làm:

- Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, thái que dài, dày khoảng 0,5cm mỗi cạnh.

- Cho cà rốt và củ cải vào tô lớn, rắc 2 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối, dùng tay nhẹ nhàng xóc và trộn đều cho củ cải ngấm đường, muối trong khoảng 3 phút và bắt đầu mềm ra; tới khi bạn bẻ gập chúng lại mà không bị gãy là được. Đổ củ cải và cà rốt ra rổ, tráng qua với nước rồi để ráo.

- Trong một tô khác, hòa tan nốt chỗ đường còn lại với dấm và nước ấm.

- Chuẩn bị hũ thủy tinh khô, sạch. Gắp củ cải – cà rốt vào hũ rồi đổ nước trộn chua ngọt vào xâm xấp mặt củ cải, đợi nguội hoàn toàn bạn mới đóng nắp lọ. 

- Sau 1-2 ngày cà rốt và củ cải sẽ có vị ngon nhất, lúc này bạn có thể cất chúng vào ngăn mát tủ lạnh để ngăn chặn chua hơn nữa. 

Nguyên / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm