Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 2)

THỨ SÁU, 26/01/2018 07:30:00

Một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống của người Việt Nam là dưa chua. Dưới đây sẽ là cách làm 5 món dưa chua tiếp theo.

6. Dưa rau muống

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 2)
(Ảnh: @co2kristy)

Nguyên liệu: 1kg rau muống, 1 củ cà rốt, 2 tép tỏi, 4-5 củ hành tím, 1 trái ớt sừng to, 1,6 lít nước lọc sạch, 230gr đường, 320 ml dấm, 1 thìa muối, lọ thủy tinh.

Cách làm: 

- Nước, dấm, đường nấu cho sôi, quấy đều cho tan đường rồi để nguội.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa, xắt mỏng. Hành, tỏi lột vỏ, xắt mỏng vừa. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Rau muống nhạt bỏ lá, rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

- Bắc nồi nước to cho 1 muỗng đường và chút xíu muối. Khi nước sôi, nhanh tay chần từng ít rau muống qua nước. Lưu ý, chỉ chần nhanh trong vòng vài giây, 1 kg rau nên chia làm 4 lần cho dễ chần. Chuẩn bị một thau to nước lạnh cho rau vừa chần vào, để rau nguội vớt ra rổ để ráo nước.

- Cho rau, cà rốt, ớt, tỏi, hành tím vào lọ, sau đó đổ nước dấm chua ngọt đã nấu vào rồi đậy nắp kín, để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là dùng được. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh.

7. Dưa giá

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 2)
(Ảnh: @thepetitechef)

Nguyên liệu: 500gr giá đậu, 100gr hẹ, 1 củ cà rốt, hành tím, muối, đường, dấm ăn.

Cách làm:

- Giá đậu nhặt bỏ cọng hư, rửa sạch sau đó vớt ra rổ để ráo. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng sau đó thái sợi. Lá hẹ cắt gốc, nhặt bỏ lá già úa, rửa sạch, xắt khúc. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

- Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, hẹ và cà rốt.

- Pha nước muối dưa giá từ khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội, 2 thìa muối hạt, 1 thìa đường và chút xíu dấm ăn. Nêm nếm độ mặn sao cho mặn hơn khi nấu canh một chút, sau đó cho hành tím đã thái lát vào cùng, có thể thơm ớt nếu muốn ăn cay. Cho nước muối vào 1 bình thủy tinh đã rửa sạch, lau khô.

- Thả hỗn hợp giá, cà rốt, hẹ ở trên vào trong bình thủy tinh đã chứa sẵn nước muối dưa, chú ý nước phải ngập dưa giá.

- Sau đó đậy nắp lại, thường 1-2 ngày là dưa giá đã chua, khi ăn lấy ra đĩa chấm cùng nước mắm chanh ớt. Món này sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với món thịt kho hột vịt, cá kho,…

8. Dưa kiệu

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 2)
(Ảnh: @charmingvietnam)

Nguyên liệu: 2kg kiệu, 2 chén giấm, 1 chén đường, 1 muỗng canh muối

Cách làm:

- Cắt bỏ lá và rễ kiệu, không cắt sát củ, chừa lại khoảng 1 phân rễ và lá. Hòa tan 20g vôi ăn trầu (vôi trắng) trong một thau nhỏ nước lạnh, đủ vừa ngâm qua 1 đêm. Qua ngày sau, xả kiệu với nước lạnh vài lần cho sạch nước vôi, loại bỏ hết tất cả các củ giập, úa. Sau khi cắt rễ, lá xả lại một, hai lần nước lạnh. Trải đều kiệu và phơi ra nắng lớn cho héo kiệu.

- Đổ hỗn hợp giấm, đường, muối vào 1 nồi lớn, tùy giấm đã đủ độ chua hay không, nêm lại theo khẩu vị chua, mặn, ngọt vừa phải. Nấu sôi, đừng để lớn lửa, sau khi sôi khoảng chừng 5 phút, bắc nồi xuống, để nguội.

- Sau khi kiệu đã héo, cắt bỏ rễ và lá 1 lần nữa, cắt lá vừa sát thân củ, cắt rễ sát vào củ nhưng chừa 1 ít u rễ, nếu cắt phạm vào thân củ, kiệu sẽ bị úng khi muối.

- Sắp kiệu vào lọ, hũ thủy tinh. Sắp thành lớp. Phần đuôi rể quay ra ngoài, xếp đầy đến gần miệng hũ, dùng những thanh nan tre mỏng, rửa sach, đan chéo, gài chặt mặt kiệu lại, bảo đảm khi đổ giấm vào, kiệu không bị trồi lên. Đổ hỗn hợp giấm, đường muối đã để nguội vào, ngập hơn mặt kiệu chừng lóng tay. Đậy kín hũ để khoảng 5 ngày là ăn được.

9. Kim chi cải thảo

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 2)
(Ảnh: @fermentationist)

Nguyên liệu: 2-3 cây cải thảo, 50 gr muối, củ cải trắng, cà rốt, vài nhánh hành lá, một ít hẹ, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, 1/3 củ hành tây, 3 thìa nước mắm, 1/3 quả táo hoặc lê, một chút tôm muối, 90 gram bột ớt Hàn Quốc, 20 gr bột nếp, 300 ml nước, 20 gr đường nâu.

Cách làm:

- Cải thảo cắt làm đôi theo chiều dọc, rửa qua nước lạnh cho cải ướt, lấy từng ít muối rắc đều lên các bẹ lá cải thảo cho muối ngấm đều. Để 2 tiếng và cứ 30 phút lật cải để muối ngấm đều hơn, lúc này cải thảo sẽ dẻo chứ không cứng như lúc đầu, sau 2 tiếng đem rửa lại cho sạch, để cho ráo nước.

- Nấu phần nước sốt: cho nước, bột nếp vào nồi khuấy cho hòa tan rồi bật bếp lửa nhỏ vừa, khuấy liên tục cho nước bột nếp sôi lên thì cho đường khuấy đều cho đường tan hết là tắt bếp, để cho nguội mới sử dụng.

- Tỏi bóc vỏ cắt làm đôi hoặc ba, hành lá và hẹ rửa sạch cắt khúc hơi dài, táo hoặc lê gọt vỏ cắt nhỏ cho dễ xay, cà rốt và củ cải nạo sợi, hành tây thái hạt lựu, gừng thái lát hoặc xắt nhỏ.

- Cho hành tây, tỏi, táo, gừng vào máy xay sinh tố, đậy nắp xay nhuyễn hỗn hợp. Cho hỗn hợp vừa xay ra âu to, thêm nước sốt đã nguội cùng với hành lá, hẹ, củ cải, cà rốt, bột ớt, muối tôm trộn đều nguyên liệu.

- Đeo bao tay và múc hỗn hợp sốt phết đều lên từng bẹ lá cải thảo, xoa đều cho cải ngấm đều gia vị, cứ như vậy bạn làm cho hết nguyên liệu.

- Cuộn kim chi cải thảo thành cuộn tròn, xếp vào hộp và đậy nắp kín, sau 2-3 ngày là có thể ăn được, kim chi sau khi đã chua như ý thì đem cất tủ lạnh ăn dần.

10. Kim chi dưa chuột

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 2)
(Ảnh: @hikaru229)

Nguyên liệu: 10 quả dưa chuột, muối hạt, 1 củ cà rốt, 1 bó lá hẹ, 3 củ tỏi, ớt bột Hàn Quốc, khoảng 2 muỗng vừng, 1-2 muỗng mật ong.

Cách làm:

- Dưa chuột rửa sạch cắt làm tư theo chiều dọc đến đầu quả còn 1-1,2cm thì dừng lại. Ướp muối dưa chuột trong khoảng 1h thì bạn cho dưa chuột vào rửa sạch để ráo.

-  Cà rốt rửa sạch, gọi vỏ, thái chỉ. Hẹ nhặt sạch, rửa và thái khúc khoảng chừng 3cm. Tỏi rửa sạch, bóc vỏ, đập giập, băm nhuyễn. Vừng rang vàng cho thơm.

- Trộn hẹ, cà rốt, tỏi vào với nhau. Cho bột ớt Hàn Quốc, rắc hạt vừng và mật ong vào bát cà rốt, hẹ và tỏi ở trên.  Sau đó trộn dưa chuột với hỗn hợp nguyên liệu vừa trộn.

-  Khi dưa chuột đã chuyển sang màu xanh trong với nước đọng ở dưới đáy bát là lúc nó đã sẵn sàng. Dùng thìa cho vài thìa hỗn hợp tỏi trộn ở trên vào bên trong mỗi miếng dưa chuột.

- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn sau đó 1 tuần.

Nguyên / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm