Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 1)

THỨ NĂM, 25/01/2018 09:45:06

Dưa, su hào, cà rốt, hành, củ kiệu... là những nguyên liệu để làm món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt.

1. Dưa góp

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 1)
(Ảnh: @midzunnn)

Nguyên liệu: Cà rốt, củ cải, nước, đường, muối, giấm gạo.

Cách làm:

- Chuẩn bị một cái bát hoặc thố lớn, cho nước, giấm gạo, đường và muối vào, khuấy đều để đường và muối tan hết.

- Rửa sạch cà rốt và củ cải sau đó thái sợi vừa ăn.

- Đổ nước vào lọ, ngập qua phần cà rốt và củ cải.

- Đậy kín và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày là có thể ăn được.

2. Súp lơ muối

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 1)
(Ảnh: @cestlavickyvy)

Nguyên liệu: 1 nửa cái súp lơ trắng, 1 củ cà rốt, vài quả ớt, giấm, đường, muối.

Cách làm: 

Súp lơ rửa thật sạch, cắt ra từng nhánh để rửa cho hết bụi đất. Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh, tỉa hoa cho đẹp nếu muốn. Ớt rửa sạch.

- Đun sôi một nồi nước trên bếp, cho súp lơ và cà rốt vào trụng (chần) sơ rồi đổ lại vào rổ để cho nguội và ráo nước. Chú ý súp lơ và cà rốt phải để thật nguội nhé!

- Pha nước giấm theo tỉ lệ: ½ đường : 1 giấm : 2,5 nước. Thêm chút xíu muối. Đun sôi nước pha giấm, khuấy kỹ để đường tan hết. Đun xong thì để nước pha giấm thật nguội.

- Lấy một hũ nhựa hoặc thủy tinh rửa sạch, lau khô rồi xếp súp lơ và ớt cùng cà rốt vào. Cuối cùng thêm nước giấm vào hũ, để chỗ khô ráo sang ngày hôm sau là đã có thể ăn được.

3. Su hào muối

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 1)
(Ảnh: FB Minh Hoang)

Nguyên liệu: 1 củ su hào lớn, 200g cà rốt, 50g hành khô, 1 củ tỏi, đường, giấm, muối

Cách làm:

- Su hào và cà rốt lột vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng dày chừng 1cm. Có thể tỉa hoa cho đẹp.

- Cho 3 thìa muối vào su hào, cà rốt, trộn đều và để chừng 30 phút cho ngấm sau đó vớt ra và bóp cho hết nước.

- Rải ra phơi cho se, khi ăn su hào cà rốt sẽ được giòn. Nếu không có nắng, gió thì các bạn có thể cho vào lò nướng sấy, chú ý chỉ sấy ở nhiệt độ thấp khoảng 20 - 30 phút để tránh su hào cà rốt bị cứng.

- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Nhiều hành khô sẽ giúp món dưa góp rất thơm ngon.

- Pha hỗn hợp đường, giấm, muối vừa ăn theo tỉ lệ 1 đường : 2 giấm : 1 muối, nên cho dần dần bởi su hào cà rốt đã được bóp muối nên hơi mặn sẵn rồi. Thêm tỏi và ớt băm vào. 

- Cho dưa vào vại hoặc lọ thủy tinh và đổ nước vào cho ngập. Sau 1-2 ngày là có thể ăn được. Để bảo quản thì tốt nhất là vớt su hào cà rốt ra và cất trong ngăn mát tủ lạnh thì dưa sẽ giữ được giòn mà không bị chua quá.

4. Dưa hành muối

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 1)
(Ảnh: @vitbap)

Nguyên liệu: 1kg hành củ, đường, muối, 1/2 củ gừng

Cách làm:

- Hành chọn loại hành tím, già, đều củ thì sau khi muối hành sẽ ngọt, giòn. Sau khi mua về bạn ngâm hành vào nước gạo trong khoảng vài tiếng cho bụi ra bớt và để lớp vỏ bên ngoài tự bong, khi rửa sẽ sạch đất bám ở gốc hành.

- Bóc bỏ lớp vỏ hành bong ở bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành. Bạn lưu ý không cắt gốc thì sẽ tránh được việc hành bị nhũn, ủng. Để hành ra rổ cho róc nước. Cho hành vào lọ cùng khoảng 200g muối tinh, xóc đều, để trong khoảng 2 - 3 ngày; thỉnh thoảng xóc đều để hành ra hết nước.

- Đổ hành ra rổ, để ráo nước. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập.

- Pha đường với nước ấm cùng chút muối. Lúc này bạn chỉ cho ít muối, nêm hơi nhạt vì hành đã có muối rồi. 

- Đổ nước vừa pha vào lọ, đổ hành và gừng vào khuấy đều, nước phải ngập hành; khuấy đều rồi nếm cho vừa đủ độ mặn ngọt và có mùi thơm của gừng. Nếu thấy nhạt bạn thêm chút muối.

- Đậy nắp kĩ để khoảng 1 tuần - 10 ngày là ăn được. Khi ăn bạn bóc lớp vỏ ngoài của hành đến khi thấy lớp hành trắng bên trong, cắt gốc. Trộn cùng vài miếng ớt xắt lát tùy thích.

5. Dưa cải bẹ muối

Tổng hợp 15 món dưa chua không thể thiếu trong ngày Tết (phần 1)
(Ảnh: @phu.ognle)

Nguyên liệu: 1kg dưa cải bẹ, hành lá, ớt, muối, đường

Cách làm: 

- Tách cải thành từng bẹ riêng, bỏ những lá già, dập. Sau đó đem phơi ngoài nắng cho hơi héo. Việc này sẽ làm giảm hàm lượng nước trong dưa, khi muối dưa ít bị khú hơn. 

- Sau khi dưa héo, rửa thật sạch từng bẹ dưa dưới vòi nước rồi cắt khúc cỡ 2 đốt ngón tay, để ráo nước. 

- Hành lá cắt rễ, rửa sạch xắt khúc. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.

- Cho vào bình khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội (lượng nước bạn có thể tuỳ chỉnh theo nguyên liêu sao cho đảm bảo phải ngập mặt dưa khi muối). Tiếp đến cho muối vào bình, khuấy tan, nêm sao cho vị mặn hơn khi bạn nấu canh là được.

- Khi muối tan, cho tiếp khoảng 1 thìa đường vào bình rồi hoà tan. Cho rau cải, hành lá, ớt ở vào bình, sau đó lấy một vỉ hay đĩa chèn ở trên cho cải không nổi lên trên, đậy nắp để nơi thoáng mát. Tuỳ theo điều kiện thời tiết mà dưa chua sau từ 2-3 ngày. Dưa cải chua bạn có thể ăn sống cùng với món thịt luộc, thịt kho rất ngon hoặc dùng làm nguyên liệu cho các món xào, canh.

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm