Thơm dẻo bánh dày ăn Tết của người Mông

THỨ HAI, 15/01/2018 07:34:07

Nếu như bánh chưng là đặc trưng trong Tết Nguyên đán của người Kinh thì bánh dày là món ăn không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Mông.

Trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Mông, bánh dày là thứ vô cùng quan trọng của mọi gia đình. Người Mông cũng chỉ giã bánh dày ăn trong dịp Tết hay lễ hội bởi đây là loại bánh mang nghi thức cúng lễ, tâm linh và không thể thiếu trên bàn thờ của các gia đình người Mông mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Thơm dẻo bánh dày ăn Tết của người Mông
Bánh dày cắt miếng...
Thơm dẻo bánh dày ăn Tết của người Mông
... và bảo quản lạnh nếu muốn để lâu.

Với người Mông, bánh dày không những là biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của trai gái người Mông mà còn tượng trưng cho Mặt trăng và Mặt trời - là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài. 

Bánh dày truyền thống của người Mông được làm từ gạo nếp nương thơm dẻo. Khi làm bánh, gạo nếp được vo sạch rồi ngâm bằng nước từ 2 đến 3 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho vào chõ đồ thành xôi. Chõ xôi thường được làm bằng gỗ, cối giã bánh dày cũng được làm bằng thân cây gỗ chắc thớ mịn và khoét rỗng ruột như chiếc thuyền độc mộc. 

Thơm dẻo bánh dày ăn Tết của người Mông
Gạo nếp nương được dùng để làm bánh dày.

Giã bánh dày là công việc nặng nhọc và đòi hỏi nhiều sức lực. Bởi vậy những người tham gia giã bánh thường là những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh. Khi giã dùng hai chiếc chày gỗ có cán dài rồi giã cho đến khi xôi quyện vào nhau, giã càng kỹ thì bánh càng dẻo. Khi xôi đã nhuyễn và dẻo quánh thành một khối là lúc các bà, các chị khéo léo nặn thành những chiếc bánh tròn hoàn chỉnh rồi gói vào trong lá dong.

Thơm dẻo bánh dày ăn Tết của người Mông
Bánh dày được gói lá dong
Thơm dẻo bánh dày ăn Tết của người Mông
Nếu ăn liền thì có thể kẹp với giò để thêm ngon hơn.

Bánh dày không chỉ là món ăn đãi khách mà còn làm quà cho khách đến thăm nhà. Dù để lâu ngày bánh vẫn dẻo thơm, khi ăn thường nướng trên than hồng hoặc cắt thành miếng nhỏ rồi rán bằng mỡ lợn cho phồng lên. Bên mâm rượu, cùng hòa vị với những món ăn truyền thống, bánh dày luôn là món ăn hấp dẫn đối với bất cứ ai có mặt trong ngày Tết cổ truyền đặc sắc của người Mông.

Thơm dẻo bánh dày ăn Tết của người Mông
Bánh dày rán lên được chấm với đường...
Thơm dẻo bánh dày ăn Tết của người Mông
... hoặc với tương ớt.

(Ảnh: FB Nguyễn Huyền)

An / MASK Online

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm