Những món nướng Tây Bắc không thể thiếu mắc khén

THỨ BA, 19/12/2017 14:00:00

Có không ít món ngon của đồng bào Tây Bắc để lại dấu ấn trong lòng du khách khi đến vùng này. Trong đó có rất nhiều món ăn mang một hương vị đặc trưng từ một loại gia vị khiến người ta ăn một lần là nhớ, đó là mắc khén.

Cây mắc khén thực chất là một cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm. Quả mắc khén có màu nâu sẫm, hạt đen óng và có mùi hơi giống hạt tiêu. Không biết từ lúc nào mà mắc khén trở thành loại gia vị độc đáo đậm chất Tây Bắc, làm món ăn thêm ngon và không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình nơi đây.

So với hạt tiêu chỉ thơm thì mắc khén có mùi nồng hơn. Loại hạt này không cay như ớt nhưng khi nếm thử sẽ thấy vị tê rần tần nơi đầu lưỡi. Vì thế mà không ít món ăn Tây Bắc không thể ngon nếu thiếu thứ hạt gia vị tuyệt vời này.

Món trâu nướng mắc khén

Ngoài món thịt trâu gác bếp nổi tiếng, người Tây Bắc còn có món thịt trâu nướng mắc khén. Món ăn này làm thì đơn giản hơn nhiều so với trâu gác bếp nhưng hương vị nó mang đến cũng rất đậm đà và thơm ngon. Thịt trâu được thái thành miếng to bản chừng 2 đầu ngón tay rồi đem ướp với mắc khén giã nhỏ, thêm rau húng lủi, mùi tàu và ít bột canh, ướp trong thời gian từ 15 - 20 phút là có thể đem nướng.

Những món nướng Tây Bắc không thể thiếu mắc khén

(Ảnh: VTV)

Gà nướng mắc khén

Món này còn được gọi với cái tên cáy phỉnh. Gà không được tẩm ướp gia vị trước như cách tẩm ướp gà nướng thông thường mà gà được đem nướng chín rồi mới được phết lên một lớp gia vị. Khi chặt gà và bày lên đĩa người ta mới rắc mắc khén và lá chanh lên trên. 

Những món nướng Tây Bắc không thể thiếu mắc khén

(Ảnh: baomoi.com)

Cá nướng tẩm mắc khén

Nhắc tới các món ăn có sử dụng mắc khén tẩm ướp mà không nhắc đến món cá tẩm mắc khén nướng thì thật thiếu sót. Món ăn này còn có tên là Pa pỉnh pộp. Người ta sẽ chọn những con cá chép hay rô phi còn tươi để làm món này. Hỗn hợp gồm các loại rau thơm, chút muối và 3 thìa mắc khén sẽ được trộn đều rồi nhét vào bụng cá. Cá sẽ được nướng trên than hồng sau khi được phết một lớp hạt mắc khén bên ngoài thân.

Những món nướng Tây Bắc không thể thiếu mắc khén

(Ảnh: baomoi.com)

Không chỉ có thịt trâu, gà hay cá nướng mới sử dụng hạt mắc khén để tẩm ướp mà còn rất nhiều món ăn như món rán sử dụng loại gia vị này. Các món ăn khi tẩm ướp cùng mắc khén đều tọa cho món ăn hương vị đặc trưng rất riêng của Tây Bắc.

Thái Chi / MASK

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm