Ngày lạnh nhớ món thịt đông của mẹ

THỨ BẢY, 06/12/2014 07:00:00

Những người gió lạnh cứa da tê thịt, cảnh xa nhà nhớ nôn nao món thịt đông mát rượi, mà chỉ hợp ăn nhất trong tiết trời đông gió rét.

 
 
Thịt đông là một trong những món ăn độc đáo nhất của ẩm thực Việt Nam, bởi lẽ trong nền văn hóa luôn chú trọng đến độ tươi và nóng của các món ăn thì một món ăn nguội, lại dùng để tích trữ dài ngày hẳn có đôi nét lạc lõng.Những ngày cuối năm mưa lây phây, gió lùa qua năm bảy lượt áo, cảnh chợ búa ồn ã nhưng chóng vánh, các bà các mẹ thường không quên mua chút nguyên liệu chế biến mốn thịt nấu đông.
 
 
 
Xưa chỉ đến tết mẹ mới hay  làm thịt đông, nay vì nguyên liệu cũng đơn giản, lại sẵn lòng yêu chiều nên hễ những đứa nhỏ muốn ăn khi nào, các bà các mẹ đều chiều lòng lúc ấy. Nhưng thực quả, thịt đông chỉ có thể ngon nhất vào mùa lạnh, phần vì độ đông kết của món ăn được đảm bảo, phần vì cái bùi ngậy mát rượi ăn vào ngày đông thấm thía, thích thú gấp bội.
 
 
 
Nguyên liệu nấu thịt đông hết sức đơn giản, chỉ gồm thịt, mộc nhĩ, hạt tiêu... Thịt thường dngf thịt chân giò hoặc thịt thủ, nhiều nhà cầu kì có thể dùng thêm thịt gà. Nhưng một yếu tố tối quan trọng, không thể vắng trong món thịt đông chính là bì lợn, là thứ mang tới vị "đông" đặc biệt cho món ăn. Bì lợn không cần quá nhiều, nhưng chắc chắn không thể thiếu.
 
 
 
Thịt chân giò rửa sạch, thái miếng vừa vặn; bì lợn thái sợi mảnh rồi trộn đều với nhau, nêm gia vị mắm muối vừa ăn ướp khoảng nửa tiếng. Vị thịt đông mặn hơn thịt luộc nhưng nhạt hơn thịt kho nên khi đun cần cho thêm nước xăm xắp mặt thịt. Mộc nhĩ thái nhỏ, thêm vào nồi thịt khi thịt đã săn miếng, không thể thiếu chút hạt tiêu thơm lừng, dậy hương dậy vị. Hạt tiêu, mộc nhĩ cũng cần thêm cho vừa vặn nhiều mộc nhĩ thịt dễ vữa, nhiều hạt tiêu thịt cay nồng, quá nhiều bì thì thịt đông lại cứng. Thịt đông nấu xong đặt vào bát tròn, để nguội rồi lật úp xuống đĩa. Miếng thịt đông chắc, trong veo thích mắt, từng thớ thịt hồng hào, thơm ngọt, nếm thử thấy ngọt mát, ăn hoài không ngấy.
 
 
 
Thịt đông ăn kèm cơm nóng, hay bánh chưng, vừa vặn cùng dưa cần chua, hành muối thơm. Ăn thịt đông vào giữa mùa đông là để cảm nhận cho thấu cái tinh tế giao hòa của trời đất. Trời càng lạnh, phận con xa nhà càng thêm nhớ quay quắt món thịt đông của mẹ.
 
K.H (Depplus.vn/MASK)

  • Từ khóa

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm