Mặn mà kho quẹt ngày mưa

THỨ NĂM, 04/12/2014 07:00:00

Sài Gòn mấy hôm nay, một ngày có 3 mùa: mùa mưa, mùa mưa, và mùa mưa. Buổi trưa đi qua khu nhà đang xây trong hẻm, tôi nghe tiếng vọng ra của một bác thợ già: "Giờ này có cái món kho quẹt với dĩa rau luộc tạp pí lù hết ý ha, tụi bây?"

Tôi tự dưng bật cười, nghĩ bụng "Ông bác tếu ghê, kho quẹt mà gọi là "món" ư? Sao nghe sang chảnh quá dzị?". Nếu vậy, nó cái món dễ nhất từ trước tới giờ mà tôi - một đứa cực vụng về bếp núc - cũng làm nổi.

Kho quẹt xướng tên nghe kì kì, nhưng nguyên cớ cũng tại vì cách người ta làm ra, ăn nó. Chén kho quẹt ngó qua coi bộ đã biết nỗi quánh quắt của dân nghèo tỉnh lẻ. Một chút hành phi đảo cùng thịt mỡ và tôm khô sắt hạt lựu (cho gọi là có tí chất đạm), chêm vài thìa canh mắm, một thìa canh đường; rồi đem đi đun nhỏ lửa. Dân gian "kho" nước mắm trong nồi đất cho đến khi đặc sệt, ở một số nơi còn ninh cho nước bốc hơi hết, chỉ còn đọng lại lớp muối trắng. Khi ăn, không dùng đũa gắp mà chỉ quệt cho dính ít mắm cô ở đầu đũa rồi đưa lên miệng mút, vì thế mà gọi là "kho quẹt".

Ngày mưa tháng lũ, chợ xa giá đắt, bà con chạy ngay ra vườn nhà hái lấy một mớ, nào hoa lơ, cải ngọt, rau đắng, su hào..., về rửa sạch luộc nhừ vớt ra dĩa. Thêm chén kho quẹt nâu quện nằm cạnh, cũng tươm tất xum xuê và tốn cơm ra phết, ăn đã miệng đến tận miếng..cháy cuối cùng hãy còn thòm thèm. No bụng rồi chẳng sá gì ẩm thực cao lương, đầu lưỡi đọng chút mắm cô mặn mà, ngẫm trong cái nghèo cũng có nhiều "dư vị".

Mưa thế. Tôi nghĩ, giờ về chắc cũng phải "đánh" bữa cơm kho quẹt, cho khỏi quên "tay nghề".

C.M.T.G (Depplus.vn/MASK) 

Tin mới

Mẹo làm bếp 5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

5 mẹo chế biến để thịt 'ngon đúng điệu' mà bà nội trợ nào cũng cần biết

16/01 14:00

Thịt là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng không phải ai cũng biết những kinh nghiệm để chế biến thịt ngon hơn dưới đây nên chị em hãy lưu lại ngay nhé!

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

7 loại dầu tẩy trang Nhật Bản được quan tâm nhất 2017

Làm đẹp 16/01 14:00

Bước làm sạch da quan trọng nhất chính là tẩy trang. Tẩy trang dạng dầu giúp hòa tan dầu từ các sản phẩm make up, dầu tự nhiên của da giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông. Đây là loại tẩy trang được nhiều chị em ưa chuộng.

Được quan tâm