Cách nấu xôi vò ngon cho ngày Tết

THỨ BA, 13/02/2018 07:33:00

Xôi vò là một món ăn quen thuộc trong ngày Tết nhưng xôi ngon không chỉ bởi nguyên liệu mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến. Dưới đây sẽ là cách nấu xôi vò ngon, chuẩn giúp cho mâm cơm ngày Tết nhà bạn hấp dẫn, phong phú hơn.

Nguyên liệu

- 500gr gạo nếp

- 300gr đậu xanh cà vỏ

- Chút muối tinh

Cách làm:

- Đậu xanh đãi thật sạch. Ngâm đậu xanh trong nước thêm chút muối khoảng 3 tiếng, vớt ra để ráo nước hấp vừa chín tới, để thử đậu chín chưa thì cho hạt đậu đã hấp chín ra tay miết thử thấy hạt đậu mềm và nhuyễn là được, đợi đậu xanh nguội cho vào máy xay hoặc chày giã đậu xanh cho tơi mịn.

- Gạo nếp đãi thật sạch, ngâm 5 tiếng, vớt ra để thật ráo nước, chú ý khi vớt gạo ra nhẹ nhàng vì lúc này các hạt gạo rất là mềm nếu mạnh tay các hạt gạo sẽ bị nát ra khi nấu xôi sẽ không còn nguyên hạt và bị nát, vì trước khi ngâm đã đãi sạch rồi nên sau khi vớt gạo ra không cần đãi lại nữa. Gạo vớt ra cũng phải để 1-2 tiếng cho thật ráo nước.

- Sau khi hạt gạo nếp thật ráo nước, đem 2/3 chỗ đậu xanh đã xay tơi mịn trộn đều với gạo nếp, cho thêm 1/2 thìa cà phê muối, trộn nhẹ nhàng để đậu xanh bao đều hạt gạo nếp.

- Sau đó đổ 1/3 nồi nước (nếu đổ nhiều khi hấp sẽ tràn lên xửng hấp, làm cho xôi bị nhão), bắc xửng lên và đổ xôi vào hấp, bạn có thể kiếm một miếng vải xô phủ lên xửng hấp sau đó mới đậy vung để xôi được khô ráo, nếu không có thì thỉnh thoảng nhấc vung ra ngoài để phần hơi nước bốc lên chảy đi và không bị thấm vào xôi.

- Hấp xôi trong vòng 15-20 phút là xôi chín, xới đều,lúc này phần xôi chín đã thấy tơi rồi, nếu bạn nào thích ăn ngọt thì cho vào xôi hai muỗng canh đường lúc xôi vừa bắc xuống, đảo đều cho đường tan.

Cách nấu xôi vò ngon cho ngày Tết

- Đợi xôi bớt nóng đổ xôi ra một cái mâm hoặc cái khay to, rồi đổ nốt phần đậu xanh đã xay tơi mịn còn lại vào trộn thật đều là xong.

Cách nấu xôi vò ngon cho ngày Tết

Chúc các bạn thành công!

(Ảnh: FB Tô Hưng Giang)

Chu / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm