Học hỏi thực đơn 'bột trẻ em' của các bà mẹ trên thế giới

THỨ TƯ, 01/10/2014 07:00:00

Bột trẻ em là cách gọi thân thuộc về thực phẩm cho trẻ ăn dặm, loại thức ăn dạng mềm nhão bổ sung dinh dưỡng ngoài sữa mẹ cho trẻ chưa mọc răng và hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện.

 
 
Dạng thức có thể giống nhau nhưng công thức bột trẻ em của các bà mẹ trên khắp thế giới lại rất khác nhau và mang tính đặc trưng địa phương.
 
1. New Zealand
 
 
 
Các bậc cha mẹ ở New Zealand thường chế biến cho bé con nhà mình món cháo từ khoai lang Maori, giống khoai phổ biến tại đất nước này. Ngoài khoai lang, loại bột cho trẻ ăn dặm còn có thêm táo, bí ngô, chuối...
 
2. Nigeria
 
 
 
Tại các quốc gia Tây Phi, trẻ sơ sinh được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ đến tháng thứ 4. Sau đó, trẻ được nuôi lớn bằng các loại bột, cháo khác nhau tùy theo thói quen sử dụng thực phẩm tại địa phương. Ví dụ như ở Nigeria, món bột cho trẻ món ăn được làm từ ngô có tên Ogi.
 
3. Cộng hòa Dominica
 
 
 
Các em bé tại Dominica sẽ tiếp xúc với bột ăn dặm đầu tiên ngoài sữa mẹ là một hỗn hợp ngọt ngào của đậu đen và đậu thận xay nhuyễn. Độ tuổi thích hợp để bắt đầu cho trẻ ăn dặm ở Dominica là từ 6-7 tháng tuổi.
 
4. Philippines
 
 
 
Tại Philippines, bên cạnh sữa mẹ, các em bé bắt đầu ăn dặm bằng lugaw, tên một loại cháo theo ngôn ngữ địa phương Tagalog. Cháo lugaw được nấu với nước dùng gà, một chút gừng, hành tây và tỏi.
 
5. Kenya
 
 
 
Khoai lang cũng là thực phẩm được các bà mẹ ở Kenya lựa chọn làm thức ăn đặc cho trẻ em sơ sinh khoảng 6 tháng tuổi. Khoai lang là loại tinh bột dễ tiêu hóa, chứa nhiều vitamin A giúp bé hoàn thiện chức năng trao đổi chất và hệ miễn dịch.
 
6. Ấn Độ
 
 
 
Khi trẻ sơ sinh ở Ấn Độ khoảng 6 tháng tuổi, khẩu phần ăn của các bé sẽ được bổ sung thêm ngũ cốc bằng món khichdi, món ăn chay truyền thống được nấu từ gạo, đậu lăng và rau quả, bổ sung hương vị với thì là, rau mùi, bạc hà và quế.
 
7. Nhật Bản
 
 
 
Trong ngày sinh nhật đầu tiên, các em bé Nhật Bản đều được mẹ cho dùng súp miso. Trước đó, khi được 100 ngày tuổi, các bà mẹ Nhật Bản sẽ cai sữa cho con bằng món cháo phổ biến gọi là okayu với cá ngô và các loại rau nghiền.
 
8. Pháp
 
 
 
Thực phẩm ăn dặm đầu tiên của trẻ em pháp là món súp dinh dưỡng được nấu từ tỏi tây, rau đắng, rau bina và củ cả đường. Khi trẻ được một tuổi, trẻ sẽ được làm quen với các loại pho mát mềm, hạt quinoa hoặc couscous.
 
9. Mexico
 
 
 
Cháo, đậu hoặc súp nấu nhừ là thực đơn ăn dặm phổ biến ở Mexico. Đặc biệt, các bậc cha mẹ ở Mexico còn rất nổi tiếng với việc rắc bột ớt và chanh lên hoa quả như táo, cam, lê để lôi kéo những đứa con của họ ăn trái cây.
 
10. Việt Nam
 
 
 
Trẻ sơ sinh ở Việt Nam có thực đơn ăn dặm đa dạng với các món cháo, bột và súp giàu dinh dưỡng. Công thức phổ biến là cháo được ninh với nước hầm xương, thịt hoặc hải sản băm nhuyễn kèm rau củ xay nhuyễn như cà rốt,bí đỏ và các loại rau xanh.
 
11. Trung Quốc và  khu vực Đông Á
 
 
 
Từ khoảng 4 tháng tuổi, trẻ em Trung Quốc đã được tập làm quen với món cháo làm từ chuối, sữa và đậu xanh kết hợp với cá, cà rốt, rong biển, trứng. Một hỗn hợp phổ biến khác bao gồm súp gà, bí ngô, thịt heo và cà tím xay nhuyễn.
 
12. Tây Tạng
 
 
 
Trẻ em Tây Tạng được tiếp xúc với thực phẩm ngoài sữa mẹ từ rất sớm, ngay khi chỉ 4 ngày tuổi nhưng không phải để ăn. Một hỗn hợp có lên zamba gồm lúa mạch, lúa mì, ngô, đậu Hà Lan và bơ Yak sẽ được bôi lên trán trẻ sơ sinh để hoàn thành nghi lễ chào đón các bé đến với thế giới.
 
13. Jamaica
 
 
 
Trước khi được dùng sữa mẹ vào buổi sáng, trẻ khoảng 4 tháng tuổi ở Jamaica sẽ được thưởng thức một hỗn hợp trái cây nhiệt đới bao gồm mãng cầu, xoài, chuối, đu đủ...với một muỗng nhỏ mật ong để tăng hương vị.
 
Theo Dailymeal
K.H (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm