Gói gọn hương vị Tây Bắc vào bát canh bon

THỨ TƯ, 04/04/2018 07:19:09

Tây Bắc luôn là một miền đất hấp dẫn với nhiều người, không chỉ bởi cảnh đẹp nơi đây mà còn vì văn hóa ẩm thực độc đáo. Một trong số đó là canh bon.

Nguyên liệu:

- Rau bon (còn gọi là khoai nước)

- Da bò hoặc da trâu

- Cà đắng

- Cà chua

- Sả, tỏi, ớt

- Hành, tía tô, mùi tàu, lá lốt, rau ngót.

- Bột nếp

- Mắc khén

Gói gọn hương vị Tây Bắc vào bát canh bon

Sơ chế:

- Rau bon rửa rạch, tước vỏ (giống như tước vỏ dọc mùng) rồi ngâm nước cho hết nhựa.

- Da bò hoặc da trâu rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Người Thái thường dùng da trâu gác bếp nhưng nếu không có thì dùng da trâu hoặc da bò tươi đều được. 

- Các loại rau nhặt bỏ phần già và rửa sạch. 

- Băm nhỏ sả, tỏi, ớt. 

- Cà chua, cà đắng rửa sạch. 

Cách làm:

- Cắt cà chua và xào qua da bò (da trâu).

- Cho nước vào nồi và hầm đến khi nhừ thì bỏ rau bon vào nấu khoảng 15 phút.

- Sau đó cho cà đắng, mắc khén, sả, tỏi, ớt vào nồi. 

- Khi những loại gia vị trên đã chín và dậy mùi thì hòa một chút bột gạo nếp để nồi canh sánh hơn.

- Cho rau thơm đã băm nhỏ và nêm gia vị vừa miệng.

Gói gọn hương vị Tây Bắc vào bát canh bon

Canh bon có mặt trong mâm cơm hằng ngày, mâm cơm đón khách của người Thái. Từ món ăn dân dã trong các gia đình, canh bon được các  nhà hàng dân tộc ở Tây Bắc chọn làm một trong những món canh chủ đạo để giới thiệu tới du khách. Không chỉ thế, canh bon còn là hương vị quê nhà mà mỗi người con Tây Bắc xa quê luôn nhớ về...

Huyền Trang / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm