Giáng sinh ấm áp với Stollen bread

THỨ TƯ, 03/12/2014 09:00:00

Tháng 12 đến mang theo cái rét ngọt của mùa đông và sự chờ mong một Giáng sinh ấm áp bên người thân.

Mùi nồng ấm của quế, ngọt ngào của các loại quả hạt khô, hăng hăng cay cay của mứt vỏ cam, dậy mùi bơ và rum hoà quyện trong một ổ Stollen bread trên bàn tiệc là một gợi ý tuyệt vời cho bạn trong ngày Giáng sinh. 

Đây là một công thức bánh mỳ ngọt sử dụng nhiều bơ, đường và các loại hạt, quả khô, ủ lạnh nên cầu kỳ từ khi chuẩn bị nguyên liệu đến khi bánh ra lò. Vì vậy các bạn nên thật cẩn thận trong các công đoạn để có được ổ bánh ưng ý nhất. 

Công thức cho một ổ bánh đường kính khoảng 30cm (1kg): 

Nhóm (1) Bột mỳ dai (Prima) 400g - đường kính 50g - bột quế 3g - muối 3g. 

Nhóm (2) men nở 7g - nước 40ml - sữa tươi 100ml - trứng gà ta 2 quả - bơ mềm 70g. 

Nhóm (3) nho khô 80g (chọn nho nâu đỏ) - canberry khô 30g - hạnh nhân (hoặc quả óc chó thái lát) 50g - vani 5ml - rượu rum 15ml - mứt vỏ cam 70g. 

Nguyên liệu thêm: 50g bột áo để nhồi, 30g bơ đun chảy quét mặt bánh, đường icing rắc mặt bánh.

Chuẩn bị nguyên liệu (ảnh này nguyên liệu cho 2 công thức, trứng gà to nên có thể dùng 3 quả/2 bánh). 

Làm ấm nước 40 độ, cho men nở vào quấy nhẹ, để nghỉ 10' cho bột nở nổi. trong âu lớn rây mịn bột mỳ, muối, đường, bột quế (nguyên liệu nhóm 1).

Hoà men nở, sữa ( đã làm ấm), trứng đánh tan rồi đổ vào âu bột, thêm bơ đánh đều. Nếu dùng bột mỳ dai nhập khẩu hiệu Prima thì 400g bột là rất vừa không cần thêm nước, còn nếu bạn dùng bột Việt Nam thì lưu ý thêm nước để bột mềm không khô. Bột vừa là sờ mềm nhưng không dính tay, quyện đều bơ (nguyên liệu nhóm 2)

Cắt nhỏ và ngâm nho khô cùng canberry trong rượu rum (cho các loại quả khô nở mềm ngấm hết rượu, ngâm ngay từ khi chuẩn bị nguyên liệu), trút quả khô và hạnh nhân vào âu bột đánh đều sao cho bột và quả khô phân chia đều (nguyên liệu nhóm 3).

Bỏ khối bột ra bàn nhào tiếp bằng tay 10' nữa cho bột mịn dẻo, kéo màng được. Đạp bột lấy mặt mịn, cho vào âu rộng, bọc màng nilon và cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

Qua đêm bột sẽ nở gấp đôi, lấy bột ra để xả lạnh trong 2h cho bột mềm và nở thêm. Cán bột thành hình chữ nhật 25x45cm.

Lật lại mặt bột ( vì mặt cán trên là mặt đẹp, mịn hơn) và cuộn bánh theo chiều dài như này. 

Lấy 1 bát nhỏ đường kính 7-8cm đặt vào giữa, quấn bột xung quanh bát, dính chặt 2 đầu bột, dùng dao sắc cắt vào 3/4 vòng tròn bột, chia thành 12 phần.

 

Khi hoàn thành tạo hình bánh sẽ như thế này. 

Bánh chín lấy ra nhanh tay quét bơ chảy lên mặt bánh, để bánh ngấm bơ khô mặt thì rắc icingsugar và bảo quản bánh trong túi nilon kín. Sau 2 ngày dùng được, bánh được ăn với chút bơ hoặc mứt hoa quả.

Nguồn: Facebook ‘Cá hồi xông khói’

Sóc (Depplus.vn/MASK)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm