Có nên sử dụng mì chính dù biết rõ tác hại của nó?

THỨ NĂM, 15/02/2018 09:34:00

Mì chính chỉ thực sự gây hại khi được tiêu thụ bởi những người nhạy cảm và dị ứng với nó, và tiêu thụ trên 3 gram mỗi lần, chú ý không tiêu thụ cùng thức ăn.

Rất nhiều gia đình không dùng mì chính trong các bữa ăn hàng ngày vì cho rằng loại gia vị này không tốt cho sức khỏe. Ở Việt Nam, các nguồn nguyên liệu chính được sử dụng để lên men mì chính là tinh bột sắn (khoai mì) và mật mía. Quá trình lên men tạo ra mì chính cũng tương tự như quá trình lên men tạo ra sữa chua, giấm và rượu.

Sử dụng mì chính đúng cách với lượng vừa phải có thể làm tăng hương vị của món ăn, tăng tiết nước bọt, giúp một số người ăn ngon miệng hơn. 

Mì chính được Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) phân loại là một thành phần thực phẩm “tương đối an toàn", cùng nhóm với muối và hạt tiêu.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - mì chính, hay bột ngọt, có tên khoa học là monosodium glutamate (MSG), công thức hóa học là NaC5NO5H8, là một chất tăng hương vị cho món ăn (flavor enhancer) thường được sử dụng để cho thêm vào món ăn của một số nước châu Á (Trung Quốc, Việt Nam), và các loại rau đóng hộp, súp và thịt chế biến sẵn.

Có nên sử dụng mì chính dù biết rõ tác hại của nó?

Chức năng của glutamate trong cơ thể là một chất dẫn truyền thần kinh ở trong não. Một số người cho rằng mì chính sẽ dẫn đến tình trạng thừa glutamate trong não và việc dư thừa này sẽ kích thích quá mức các tế bào thần kinh. Vì vậy, mì chính được liệt vào danh sách các chất kích thích gây nhiễm độc (excitotoxin).

“Việc thừa glutamate trong não có thể gây hại và việc sử dụng mì chính liều cao có thể sẽ làm tăng huyết áp của con người. Tuy nhiên, sử dụng mì chính với lượng hàng ngày, như trong các bữa ăn, thì gần như có rất ít, thậm chí là không có ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ con người, bởi chỉ có một lượng rất nhỏ mì chính có thể đi qua được hàng rào máu não của con người”, bác sĩ cho hay.

Theo chuyên gia này, mì chính sẽ chỉ gây hại đối với người dị ứng loại gia vị này và tiêu thụ trên 3 g mì chính mỗi lần, không tiêu thụ cùng thức ăn. Tuy nhiên, lượng mì chính thông thường được thêm vào các món ăn chỉ là dưới 0,5 g, rất hiếm các trường hợp món ăn sử dụng trên 3 g mì chính.

“Các nhà khoa học vẫn chưa có bằng chứng hoàn thiện cho thấy mì chính là một chất kích thích gây độc khi sử dụng ở liều thông thường”, bác sĩ Trương Hồng Sơn kết luận.

AnhThu/ MASK Online (tổng hợp)
 

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm