Canh kiểm - món ăn đủ vị mặn ngọt béo của người Nam Bộ

THỨ BA, 19/12/2017 08:30:00

Canh kiểm là món chay thanh tịnh thường được sử dụng trong ngày rằm. Tuy nhiên không ít người phải lắc đầu nhăn mặt với món ăn đủ vị mặn - ngọt - béo này.

Canh kiểm không phải chè mà là món ăn chay được nấu từ nhiều loại rau củ, tùy theo ý thích của bạn nhưng bắt buộc phải có nước cốt dừa, nguyên liệu chính tạo vị béo cho món ăn. Khác với chè, canh kiểm không chỉ có vị ngọt mà là sự trộn lẫn của cả 3 vị mặn - ngọt - béo. Chính vì vậy mà nhiều người "không thể nuốt nổi" món ăn kì lạ này.

Đây là món ăn thường được nhà chùa chuẩn bị trong các dịp lễ tết và ngày rằm. Điều đặc biệt là nó có một tên riêng chứ không phải tên gọi như các món thường và thêm chữ "chay" vào phía sau. Nguyên liệu chính để nấu canh kiểm là bí đỏ, khoai lang, đậu que, đậu phộng, bột khoai, đậu hũ... và nước cốt dừa. 

Không phải ngẫu nhiên mà những nguyên liệu này được dùng để nấu canh kiểm. Nguồn gốc của món ăn này là do người dân và Phật tử cúng dường vào chùa chủ yếu các loại thực phẩm này. Vì vậy, các nhà sư phải tìm cách chế biến để làm sao cho ra món ăn được và không lãng phí. Canh kiểm ra đời từ đây.

Canh kiểm - món ăn đủ vị mặn ngọt béo của người Nam Bộ
(Ảnh: FB Sochi Pie)

Các nhà sư gộp tất cả những đồ cúng dường này vào một chỗ, cho thêm nước cốt dừa, đường và muối để nấu canh kiểm thiết đãi chúng sinh. Dần dần, món ăn này được nhiều người biết đến và trở thành món không thể thiếu trong các dịp lễ tết hay chay rằm của người Nam Bộ.

Cũng bởi vì nước cốt dừa là thành phần không thể thiếu trong canh kiểm và nhiều món ăn khác của người miền Tây nên hầu hết gia đình nào ở vùng sông nước này cũng có một cây dừa ngoài vườn. 

Với vị khá đa dạng, có cả mặn, ngọt, béo nên canh kiểm khá kén người ăn. Tuy nhiên một khi đã ăn được thì cẩn thận bởi bạn sẽ bi nghiện đấy!

Chím / MASK Online

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm