Cách nấu món lẩu dê - đặc sản Ninh Bình

THỨ HAI, 06/08/2018 13:33:36

Lẩu dê là một món ăn đặc sản của mảnh đất Ninh Bình và được rất nhiều người ưa chuộng. Để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, các bạn có thể tự nấu món lẩu dê tại nhà trong dịp sum họp ngày cuối tuần.

Cách nấu món lẩu dê - đặc sản Ninh Bình
Lẩu dê - món ăn yêu thích của mỗi gia đình

 Nguyên liệu của một nồi lẩu dê đặc sản Ninh Bình:

- 1.5 kg thịt dê tươi. 

- 1 củ khoai môn 300kg.

- 2 củ sả cắt đôi đập dập.

- 2 lít nước sôi.

- 1 củ tỏi.

- 2 củ hành khô.

- 200g củ sen.

- 5g lá tía tô.

- 50g gừng nướng.

- 5 viên chao đỏ.

- 200ml rượu trắng.

- 2 bìa đậu phụ.

- 300g váng đậu.

- 100g nấm đông cô.

- 1 gói gia vị lẩu.

- 500g xương lợn.

- 70g gồm đinh, hồi, quế, thảo quả, táo tàu, sâm.

- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương.

- 1/2 muỗng súp ớt khô.

- 1 muỗng muối.

- 1.5 muỗng đường.

- 1muỗng bột ngọt.

- 1 muỗng tiêu xay.

- 1 chén nhỏ đậu phộng rang vàng xay nhuyễn.

- Mì, rau cải ăn lẩu

 Sơ chế nguyên liệu:

- Thịt dê thái miếng con cờ chừng 2 đốt tay, để ráo nước.

Cách nấu món lẩu dê - đặc sản Ninh Bình
Thịt dê thái miếng con cờ chừng 2 đốt ngón tay.

Váng đậu đem chiên cho vàng giòn.

- Tỏi, hành rửa sạch rồi băm nhỏ.

- Giã gừng hòa với rượu trắng ướp thịt dê khoảng 20ph để khử mùi hôi.

- Khoai môn gọt vỏ, xắt con cờ.

- Nấm đông cô ngâm nước cho nở.

- Củ sen rửa sạch cắt lát mỏng vừa ăn.

Cách thực hiện:

Phi hành tỏi cho thơm, cho thịt dê vào xào săn lại, đổ nước vào (muốn ngon thì cho nước dừa xiêm vào) hầm thịt. Nước sôi hạ nhỏ lửa, vớt bọt.

Tiếp theo cho khoai môn, củ sen vào, hầm thịt gần mềm cho tiếp nấm đông cô vào nêm nếm vừa ăn, thịt mềm nhắc xuống.

Cách nấu món lẩu dê - đặc sản Ninh Bình
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món lẩu dê ngon hấp dẫn (Ảnh minh họa) 

Cuối cùng cho ra nồi và thưởng thức.

Chế biến nước chấm: Tương (chao) hòa với nước thêm đậu phộng xay nhuyễn và 1 muỗng đường, ớt sa tế, nêm vừa ăn. Tuỳ khẩu vị có thể cho thêm chanh hoặc giấm.

Với món lẩu dê này, nếu thích có thể thêm đậu hũ trắng, củ sen vào nước lèo lúc hầm thịt. Ăn chung với mì, rau và váng đậu chiên giòn.

Theo Nguyễn Lâm (Nguoiduatin.vn)

Tin mới

Tin tức giải trí Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

Hành trình từ yêu đến cưới của Nhã Phương - Trường Giang: Dẫu sóng gió đến đâu, sau cùng vẫn là chúng ta ở bên nhau

21/08 08:45

Vậy là sau bao ngược xuôi, kịch tính hơn cả phim hành động cuối cùng Nhã Phương và Trường Giang cũng “về chung một nhà”.

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Học cách làm nem lụi Đà Nẵng ngon như ngoài tiệm

Món ngon mỗi ngày 21/08 08:37

Nem lụi là món ngon được rất nhiều người biết đến như một ẩm thực đặc trưng của Đà Nẵng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm món ăn này đúng chuẩn nhà hàng cho gia đình thưởng thức.

Được quan tâm